ระหว่างเศรษฐกิจกับอธิปไตย

ข่าว

  ระหว่างเศรษฐกิจกับอธิปไตย

  หมัดเหล็ก

   23 ก.ย. 2564 05:12 น.

   เมื่อเร็วๆนี้ รัฐบาลญี่ปุ่น ได้ส่งข้อความผ่าน กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น ถึง คนญี่ปุ่นในประเทศไทย ให้ระวังเรื่องของ การก่อการร้าย ที่อาจจะกลับมาสร้างความหายนะให้กับภูมิภาคนี้อีกครั้ง มีการวิเคราะห์ถึงเหตุผลต่างๆนานา รวมถึงเรื่องนโยบายด้านการต่างประเทศของไทย

   ในยุคสงครามเย็นระหว่างสหรัฐฯกับจีน

   ความพยายามที่จะแผ่อิทธิพลของจีนในภูมิภาคนี้ ถูกจับตาเป็นพิเศษทั้งในรูปแบบของ การเข้ามามีส่วนร่วมในโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ เช่น รถไฟความเร็วสูง หรือ การร่วมทุนในโครงการขนาดใหญ่ ซึ่งมักจะมีเรื่องของกรรมสิทธิ์ในอาณาเขตของโครงการตามมาด้วย

   เป็นกรณีเดียวกับที่เกิดขึ้นกับ สปป.ลาวในขณะนี้

   ใน กทม.บางพื้นที่ เช่นย่านรัชดา กลายเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยและทำธุรกิจของคนจีนไปแล้ว เมืองท่องเที่ยวต่างๆ พัทยา ภูเก็ตสมุย มีทั้งคนจีน คนอิตาลี รัสเซีย เข้ามาทำมาหากินแบ่งเขตกันเรียบร้อย ครั้งหนึ่งเราเคยวิตกว่าเรากำลังจะสูญเสียอธิปไตยบางอย่างให้กับคนต่างชาติโดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะการทำมาหากินที่ผิดกฎหมาย

   กลายเป็นแหล่งฟอกเงินและกบดานของคนร้าย

   แต่ที่กำลังจะเป็นประเด็นที่คนไทยจะต้องช่วยกันคิดให้รอบคอบ การประชุม ครม.เมื่อวันที่ 18 ก.ย.ที่ผ่านมา นี้เอง ได้ให้ความเห็นชอบ หลักการมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุน โดยดึงดูดชาวต่างชาติที่มีศักยภาพสูง ในลักษณะผู้พำนักระยะยาว มีการแก้ไขระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการถือครองที่ดิน การบริหารจัดการทำงาน เปิดให้ชาวต่างชาติซื้อบ้านในไทยได้อย่างเสรี

   สภาพัฒน์ ประเมินว่า นโยบายดังกล่าวใน 5 ปีงบประมาณคือ 2565-2569 จะสามารถเพิ่มจำนวนคนต่างชาติมาพักในไทยประมาณ 1 ล้านคน เพิ่มการใช้จ่ายมีมูลค่า 1 ล้านล้านบาท เพิ่มการลงทุนในประเทศ 8 แสนล้านบาท และสร้างรายได้จากการเก็บภาษีเพิ่มขึ้น 2.7 แสนล้านบาท สอดคล้องกับแผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ 2561-2580 เกี่ยวกับอุตสาหกรรมการบริการแห่งอนาคตและโครงสร้างพื้นฐานระบบโลจิสติกส์และดิจิทัล

   กฎหมายที่จะให้คนต่างชาติเข้ามาเช่าที่อยู่อาศัยระยะยาว 50 ปี และต่อได้อีก 40 ปี ถูกนำมาต่อยอด ปรากฏว่ามีทั้งชาวรัสเซียและชาวจีนแห่กันเข้ามามากมาย ในปี 2561-2563มียอดการโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดของคนต่างชาติประมาณ 3-4 หมื่นหน่วย มูลค่ากว่า 1.4 แสนล้าน ชลบุรี เชียงใหม่ ภูเก็ต กทม. สมุทรปราการ มีการซื้อขายมากที่สุด

   ในหลายประเทศที่มีการอนุญาต ขายอสังหาริมทรัพย์ให้กับชาวต่างชาติ เพื่อการอยู่อาศัย ได้มีการกำหนดเงื่อนไขในการใช้ประโยชน์และกรรมสิทธิ์เอาไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของภาษี หรือภาระผูกพันที่จะตามมา

   แต่บ้านเรากับการที่จะเอาแผ่นดินไทยไปขายให้คนต่างชาติโดยตรง ไม่ว่าจะเป็น 90 หรือ 99 ปี โดยที่การคุ้มครองสิทธิของคนในประเทศและที่ดินที่ทำกินของคนในประเทศ ยังมีปัญหามีช่องว่างมากมาย เสี่ยงต่อการใช้แผ่นดินไทยในการแสวงหาผลประโยชน์ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายและยึดครองสร้างอาณาจักร อธิปไตยคงถูกช่วงชิงไปด้วย.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ต่างชาติซื้อบ้านในไทยต่างชาติถือครองที่ดินต่างชาติลงทุนไทยขายที่ดินครม.หมัดเหล็กคาบลูกคาบดอก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 23:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์