ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ ปิ๊งไอเดีย "บ้านน็อคดาวน์" คนจน ครม.อนุมัติการเคหะฯ ต่อเงินกู้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
21 เม.ย. 2564 06:10 น.
SHARE

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ได้ให้ความสำคัญกับการจัดหาที่อยู่ ที่ทำกินให้กับประชาชน ซึ่งวันนี้ได้เร่งรัดในที่ประชุม ครม.ไปแล้ว ในเรื่องของการจัดหาที่ดินในลักษณะของกระบวนการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาล (คทช.) และเรื่องของบ้านเคหะสุขประชา ซึ่งจากการเปิดโครงการไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ได้รับการตอบรับเป็นจำนวนมากก็จะเร่งรัดในเรื่องนี้ เพราะเป็นนโยบายหลักของรัฐบาลที่ต้องการให้ทุกคนมีที่อยู่อาศัยที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

“บ้านเคหะสุขประชา จะเดินหน้าต่อไป ซึ่งไม่ใช่เฉพาะในกรุงเทพฯ แต่จะให้มีการทำแผนงานไปในทุกจังหวัดทั่วประเทศ จะมีการทยอยดำเนินการไปตามงบประมาณที่มีอยู่ หรือตามแนวทางปฏิบัติ วันนี้ผมก็ให้แนวคิดไปอีกอย่างหนึ่งคือการทำบ้านในลักษณะบ้านน็อคดาวน์เพื่อทำให้เร็วขึ้น ในพื้นที่ที่แออัด เดี๋ยวจะลองทำสแตนบล็อกตรงนี้ออกไป เพื่อให้เกิดให้เร็วขึ้น ซึ่งเรื่องนี้ ทางกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ได้รับเรื่องตรงนี้ไปแล้ว สำหรับผู้มีรายได้น้อยจะได้มีความมั่นคงในเรื่องของที่อยู่อาศัย

ข่าวแนะนำ

ด้าน น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบให้การเคหะแห่งชาติ (กคช.) ต่ออายุสัญญากู้เงินเบิกเกินบัญชีจากธนาคารออมสิน วงเงิน 500 ล้านบาท ออกไปอีกเป็นเวลา 3 ปี นับตั้งแต่วันที่ 12 มี.ค.2564 สิ้นสุดวันที่ 11 มี.ค.2567 โดยกระทรวงการคลังเป็นผู้ค้ำประกันเงินต้นและดอกเบี้ย ตามที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เสนอ เพื่อเป็นวงเงินสำรองในกรณีที่ กคช. ขาดเงินทุนหมุนเวียนและมีความจำเป็นต้องใช้เงิน สามารถเบิกเงินเกินบัญชีมาใช้ในการดำเนินกิจการได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งวงเงินดังกล่าวได้บรรจุไว้ในแผนการบริหารหนี้สาธารณะประจำปี 2564 แล้ว ทั้งนี้ ธนาคารออมสินได้ปรับลดดอกเบี้ยกู้เงินเบิกเกินบัญชีของการเคหะฯ ลงเป็น MOR ลบ 2.75% ต่อปี จากเดิมลบ 1.50% ต่อปี และหาก กคช. ไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามกำหนด จะคิดอัตราดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นจากที่กำหนดไว้ในสัญญาอีก 2% ต่อปี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมครม.มติครม.บ้านบ้านเคหะสุขประชาจัดสรรที่ดินทำกินบ้านน็อคดาวน์การเคหะแห่งชาติกู้เงินประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวเศรษฐกิจข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:40 น.