"สิงห์ เอสเตท" เปิดวิสัยทัศน์การเติบโตที่มั่นคง

ข่าว

"สิงห์ เอสเตท" เปิดวิสัยทัศน์การเติบโตที่มั่นคง

วานิชหนุ่ม

  6 มี.ค. 2564 05:01 น.

  บันทึก

  สิงห์ เอสเตท” บริษัทผู้พัฒนาและลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของกลุ่มภิรมย์ภักดี จากการประกาศวิสัยทัศน์ การ “พรีเมียร์ พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ แอนด์ อินเวสต์เม้นท์โฮลดิ้ง คัมปานี” สร้างการเติบโตทางธุรกิจด้วยการขยายการลงทุนไปในหลากหลายรูปแบบผ่านพอร์ตโฟลิโอที่เติบโตอย่างมั่นคง

  จากจุดเริ่มต้นในฐานะบริษัทของครอบครัว ที่บริหารจัดการสินทรัพย์และดำเนินธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของตระกูล มาสู่การเป็นบริษัทมหาชน ที่มีการบริหารงานอย่างมืออาชีพ มีสินทรัพย์อยู่ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่หลากหลายกระจายอยู่ในหลายภูมิภาคโครงการที่โดดเด่นของบริษัทคือ สันติบุรี เดอะ เรสซิเดนเซส ที่ถนนประดิษฐ์มนูธรรม ถูกยกว่าเป็นโครงการบ้านเดี่ยวแพงที่สุดอันดับหนึ่งในประเทศไทย ราคาขายหลังละ 260 ล้านบาท บนที่ดินตารางวาละ 265,000บาท

  ปัจจุบันธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์ของสิงห์ เอสเตทประกอบด้วยพื้นที่อาคารสำนักงานและพื้นที่ค้าปลีกรวม 140,000 ตารางเมตร สร้างรายได้ประมาณ 15% ของรายได้ปี 2563 โรงแรมและรีสอร์ต 39 แห่ง ใน 5 ประเทศ ห้องพักรวมกัน 4,647 ห้อง สร้างรายได้ราว 24% และมีโครงการที่พักอาศัย 23 โครงการ ประกอบด้วยที่อยู่อาศัยแนวราบและคอนโดมิเนียม เช่นแบรนด์สันติบุรี The ESSE และแบรนด์อื่นๆ ซึ่งสร้างรายได้ให้กับบริษัทประมาณ 57%

  หลังจากปรับโครงสร้างการบริหารด้วยการเลื่อนต่ำแหน่งผู้บริหารระดับสูงจำนวน 2 คน คือ นางฐิติมา รุ่งขวัญศิริโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงิน เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และนายนริศ เชยกลิ่น ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร รองประธานกรรมการ และกรรมการบริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน)หรือS

  มาวันนี้ประกาศเดินหน้าแผนการขยายธุรกิจเพิ่มเติมและเสริมความแข็งแกร่งเป็นผู้นำทางด้านธุรกิจ ธุรกิจสร้างสรรค์ใหม่ๆที่จะมาต่อยอดและเสริมความแข็งแกร่งเป็นผู้นำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เตรียมรุกเข้าสู่ธุรกิจพัฒนา โครงการนิคมอุตสาหกรรม ธุรกิจผลิตกระแสไฟฟ้า ธุรกิจให้บริการด้านวิศวกรรม และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องอื่นๆ

  นางฐิติมา รุ่งขวัญศิริโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. สิงห์ เอสเตท กล่าวว่า การพัฒนาโครงการขนาดยักษ์ภายในประเทศ การเดินหน้าบูรณาการธุรกิจต่างๆให้มีความแข็งแกร่งคือธุรกิจโรงแรม, ที่พักอาศัย, อสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์และอุตสาหกรรมเข้ากับธุรกิจผลิตกระแสไฟฟ้าและธุรกิจให้บริการด้านนวัตกรรมที่เกี่ยวเนื่องต่างๆ จะสร้างความได้เปรียบเชิงธุรกิจให้กับสิงห์ เอสเตท ได้อย่างมหาศาล และเพิ่มความสามารถในการคว้าโอกาสทางธุรกิจใหญ่ๆที่กำลังจะมีเข้ามา

  ทิศทางการบริหารธุรกิจต่อไปได้ตั้งเป้าหมายเพิ่มรายได้เป็นปีละ 20,000 ล้านบาท นับเป็นการเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า ภายในระยะเวลา 3 ปี และเพิ่มมูลค่าสินทรัพย์จากสิ้นปี 2563 ที่ 65,000 ล้านบาทเป็น 80,000 ล้านบาทภายในปี 2556 รวมทั้งเป้าหมายการเติบโตทางด้านผลกำไรด้วย

  การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เกิดขึ้น เป็นสิ่งยืนยันการตัดสินใจที่ถูกต้องของบริษัทในการวางโครงสร้างธุรกิจเป็น 4 กลุ่มธุรกิจที่เชื่อมโยงกัน เพื่อจะทำให้บริษัท สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีได้อย่างสม่ำเสมอ ท่ามกลางสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่ยากจะคาดเดา ทั้งในประเทศและทั่วโลก โดยในปี 2563 ที่ผ่านมา 3 กลุ่มธุรกิจของสิงห์ เอสเตท คือ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์ ธุรกิจโครงการที่พักอาศัย และธุรกิจรีสอร์ตและโรงแรม ทำรายได้คิดเป็นสัดส่วน 96% ของรายได้ทั้งหมดของบริษัท

  “เราหวังว่าจากนี้เป็นต้นไป กลุ่มธุรกิจที่ 4 จะเป็นธุรกิจใหม่ที่เข้ามาเติมเต็มและต่อยอดธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นแกนหลักมาแต่เดิม และจะสร้างรายได้ให้กับบริษัทได้อย่างมากมาย” นางฐิติมากล่าวและว่า “ด้วยแนวทางการเดินหน้า 4 กลุ่มธุรกิจของสิงห์ เอสเตท จะทำให้เรามีจุดโดดเด่นที่แตกต่าง และทำให้เราเพิ่มโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆที่เกี่ยวเนื่องได้มากกว่า

  นอกจากนี้ยังจะช่วยให้เรามีความสามารถในการแข่งขันมากขึ้นจากการเติมเต็มซึ่งกันและกันของกลุ่มธุรกิจต่างๆ การใช้ทรัพยากรร่วมกันและการบูรณาการธุรกิจ พร้อมกันนี้ก็จะช่วยให้เรามีความมั่นคงมากยิ่งขึ้น จากการที่ธุรกิจในเครือมีวงจรทางธุรกิจที่แตกต่างกัน มีรูปแบบความเสี่ยงไม่เหมือนกัน และเพิ่มความสามารถในการสร้างรายได้ประจำและสม่ำเสมอ”

  นางฐิติมายืนยันด้วยว่า ด้วยความแข็งแกร่งทางการเงินของบริษัทจากอัตราส่วนหนี้สินต่อทุนเพียง 0.96 เท่า และการมีเครดิตดีสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ถึง 25,000 ล้านบาท ทำให้เวลานี้เป็นเวลาที่เหมาะสมที่เราจะเดินหน้ากลุ่มธุรกิจที่ 4 ต่อไป

  ขณะเดียวกันกำลังศึกษาแนวคิดและวิธีใหม่ๆระดับโลก นำมาใช้ในการบริหารจัดการธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ตของบริษัท เพื่อเพิ่มศักยภาพของธุรกิจให้สามารถเดินหน้าต่อไปได้เป็นอย่างดีในทุกสถานการณ์

  รวมทั้งเป้าหมายที่จะแสวงหาความร่วมมือทั้งภายในประเทศและระดับโลก เพื่อเสริมความแข็งแกร่งความสามารถในการแข่งขัน และช่วยขยายฐานธุรกิจในต่างประเทศในอนาคตต่อไป.

  วานิชหนุ่ม
  wanich@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รวบแก๊งโจ๋ดักปล้น นร.บดินทรฯ "ชัชชาติ" สั่ง ป้องเหตุจี้-ชิงทรัพย์
  04:16

  รวบแก๊งโจ๋ดักปล้น นร.บดินทรฯ "ชัชชาติ" สั่ง ป้องเหตุจี้-ชิงทรัพย์

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 21:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์