ลูกค้าไม่อินรายการส่งเสริมการขายโปรโมชันลดแจกแถม

ข่าว

ลูกค้าไม่อินรายการส่งเสริมการขายโปรโมชันลดแจกแถม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 พ.ย. 2563 08:33 น.

บันทึก

นายวิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า ดัชนีราคาที่อยู่อาศัยของศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ประจำไตรมาส 3 ปี 2563 ยังคงลดลงต่อเนื่อง โดยดัชนีราคาห้องชุดใหม่ที่อยู่ระหว่างการขายในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ไตรมาส 3 ปี 2563 มีค่าดัชนีเท่ากับ 153.1 จุด เพิ่มขึ้น 0.1% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน แต่ลดลง 0.1% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า

ส่วนดัชนีราคาห้องชุดลดลงต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 3 โดยดัชนีราคาห้องชุดมีค่าดัชนีสูงสุดในช่วงไตรมาส 4 ปี 2562 ก่อนเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ภายหลังจากมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตลาดอาคารชุดได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวของกำลังซื้อ ทั้งจากผู้ซื้ออยู่อาศัยจริง นักลงทุน และผู้ซื้อที่เป็นคนต่างด้าว ทำให้ตลาดห้องชุดมีหน่วยเหลือขายสร้างเสร็จมากกว่าความต้องการของตลาด โดยผู้ประกอบการให้ส่วนลดและโปรโมชันจูงใจผู้ซื้อเพื่อเร่งรัดการตัดสินใจ แต่ราคาขายอาคารชุดสร้างใหม่ก็มีทิศทางลดลงอย่างต่อเนื่อง

“รายการส่งเสริมการขายห้องชุดใหม่ที่อยู่ระหว่างการขายในไตรมาสที่ 3 พบว่า ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ 46.8% จะให้เลือกเป็นของแถม เช่น เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ฯลฯ รองลงมา 34.6% จะให้ผู้ซื้อเลือกเป็นส่วนลดเงินสด และ 18.6% จะช่วยผู้ซื้อจ่ายค่าใช้จ่ายในวันโอนกรรมสิทธิ์”

ส่วนดัชนีราคาบ้านจัดสรรใหม่ (บ้านเดี่ยวและทาวน์เฮาส์) ที่อยู่ระหว่างการขาย ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ไตรมาส 3 ปี 2563 มีค่าดัชนีเท่ากับ 128.1 เพิ่มขึ้น 0.9% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน แต่ลดลง 0.2% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า ขณะที่ดัชนีราคาบ้านจัดสรรลดลงเป็นไตรมาสที่ 2 โดยเป็นผลมาจากการที่ผู้ประกอบการหันมาเปิดขายโครงการใหม่ประเภทบ้านจัดสรรมากกว่าอาคารชุด ทำให้ปริมาณบ้านจัดสรรในตลาดเพิ่มสูงขึ้น

“รายการส่งเสริมการขายบ้านจัดสรรใหม่พบว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่ 35.4% จะให้ผู้ซื้อเลือกเป็นส่วนลดเงินสด รองลงมา 33.7% จะให้เลือกเป็นของแถม เช่น เครื่องปรับอากาศ เฟอร์นิเจอร์ ผ้าม่าน ปั๊มน้ำ แท็งก์น้ำ ฯลฯ และ 30.9% จะช่วยผู้ซื้อจ่ายค่าใช้จ่ายในวันโอนกรรมสิทธิ์ และ/หรือฟรีค่าส่วนกลาง”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์