ไวรัสร้ายทุบยอดขาย

ข่าว

ไวรัสร้ายทุบยอดขาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ย. 2563 08:24 น.

นางสาวปราณิดา ศยามานนท์ ผู้จัดการคลัสเตอร์บริการ ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในปีนี้ ตลาดที่อยู่อาศัยมีทิศทางหดตัวลงรุนแรงจากโควิด-19 ส่งผลให้จำนวนหน่วยขายได้ของที่อยู่อาศัยในปีนี้ จะหดตัวติดลบ 29% เมื่อเทียบกับปีก่อน แม้ว่าโควิด-19 จะคลี่คลายลง และอาจมีกลุ่มลูกค้ารายย่อยบางส่วน ที่ได้รับผลกระทบไม่มากนัก อาจกลับมาฟื้นตัวดีขึ้น สะท้อนจากยอดขายที่อยู่อาศัยแนวราบของผู้ประกอบการรายใหญ่ๆที่ปรับตัวดีขึ้น

“มูลค่าโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยปีนี้ อาจติดลบ 7% โดยหน่วยโอนและมูลค่าโอนที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ ปริมณฑล 6 เดือนแรกของปีนี้ติดลบ 6.3% และติดลบ 5.2% ตามลำดับ แต่เศรษฐกิจที่หดตัวลงต่อเนื่อง ยังทำให้แนวโน้มการทิ้งดาวน์ มีโอกาสเร่งตัวสูงขึ้นจากโดยเฉลี่ยที่อยู่ที่ 20-25% เพิ่มเป็น 30-40% ของยอดขายล่วงหน้าทั้งหมด และการปล่อยสินเชื่อของสถาบันการเงินที่เข้มงวด สะท้อนได้จากยอดสินเชื่อที่อยู่อาศัยปล่อยใหม่ 6 เดือนแรกของปีนี้ ติดลบ 14% ส่งผลให้ยอดโอนกรรมสิทธิ์ในช่วงที่เหลือของปีนี้อาจหดตัวลง ส่งผลให้มูลค่าโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยตลอดทั้งปีนี้ ติดลบ 7% หรือมียอดโอน 870,000 ล้านบาท”.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์