"เจ้าสัวเจริญ" ทุ่ม 2 หมื่นล้านซื้อ "โกลด์"

ข่าว

"เจ้าสัวเจริญ" ทุ่ม 2 หมื่นล้านซื้อ "โกลด์"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

26 ก.พ. 2562 07:45 น.

บันทึก

นางลลิตพันธุ์ พิริยะพันธุ์ เลขานุการบริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ FPT ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี เปิดเผยว่า บริษัทได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่า คณะกรรมการบริษัทอนุมัติการเข้าซื้อกิจการของบริษัท แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GOLD หรือโกลด์ (ซึ่งกลุ่มเจ้าสัวเจริญเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่เช่นกัน) โดยทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ทั้งหมดของ GOLD โดยสมัครใจ 2,323.72 ล้านหุ้น ราคาหุ้นละ 8.50บาท รวม 19,751.62 ล้านบาท หากบริษัทได้หุ้น GOLD จากการทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ทั้งหมดของGOLD ครั้งนี้เกินกว่า 90% ของจำนวนหุ้นทั้งหมดของ GOLD บริษัทอาจเพิกถอน GOLD ออกจากตลาดหลักทรัพย์ฯ

นายโสภณ ราชรักษา ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ฯ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ ในการก้าวสู่การเป็นผู้นำการพัฒนาบริหารอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจร หลังทำคำเสนอซื้อสำเร็จ เมื่อรวมโกลเด้นแลนด์เข้ามาอยู่ในกลุ่มธุรกิจทำให้ FPT มีภาพรวมรายได้กว่า 20,000 ล้านบาท มีมูลค่าสินทรัพย์ 80,000 ล้านบาท พร้อมขยายธุรกิจไปสู่กลุ่มอสังหาริมทรัพย์ ที่อยู่อาศัยและเชิงพาณิชยกรรม ช่วยเพิ่มศักยภาพให้สามารถพัฒนาเพื่อเพิ่มมูลค่าที่ดินที่มีอยู่ ตลอดจนที่ดินพร้อมพัฒนาขนาดใหญ่อื่นๆ ในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี)

“โกลเด้นแลนด์ เป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ ที่ได้พัฒนาโครงการเชิงพาณิชย์บนทำเลยุทธศาสตร์ใจกลางกรุงเทพฯ อาทิ โครงการสามย่านมิตรทาวน์ โครงการเอฟวายไอ เซ็นเตอร์ และยังถือครองสินทรัพย์โรงแรมและเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ที่มีคุณภาพสูง อาทิ เมย์แฟร์ แมริออท เอ็กเซ็กคิวทีฟ อพาร์ตเมนต์ ฯลฯ โดยปัจจุบันมีโครงการที่อยู่อาศัย 41 โครงการในกรุงเทพฯและจังหวัดใกล้เคียง และมีแผนเปิดโครงการใหม่อีก 25 โครงการรวมมูลค่า 26,000 ล้านบาทในปีนี้”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 10:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์