เริ่มประเดิมวันนี้ เปิดให้ยื่นคำขอกู้กับเอกสาร3ส่วน ลุ้นบ้านล้านหลัง

ข่าว

  เริ่มประเดิมวันนี้ เปิดให้ยื่นคำขอกู้กับเอกสาร3ส่วน ลุ้นบ้านล้านหลัง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ม.ค. 2562 04:55 น.

  เริ่มวันแรก 2 ม.ค. ธอส.รับเรื่องยื่นกู้ผู้จองสิทธิโครงการบ้านล้านหลังในกลุ่ม 59,000 ล้านบาทแรก จากยอดจองสิทธิสินเชื่อทั่วประเทศ 127,000 ล้านบาท บิ๊ก ธอส.เชื่อประชาชนที่จองสิทธิสนใจยื่นคำขอกู้ครบวงเงินที่จัดสรรไว้ 50,000 ล้านบาท แนะผู้กู้ เตรียมเอกสาร 3 ส่วนหลักประกอบการยื่นกู้ให้ครบถ้วน ทั้งเอกสารแสดงตัวตน แสดงรายได้และแสดงหลักประกันหรือบ้านที่ต้องการซื้อ

  หลังจากที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดให้ผู้มีรายได้น้อยจองสิทธิกู้เงินดอกเบี้ยถูกในโครงการบ้านล้านหลัง ที่จะได้สินเชื่อเงินกู้เพื่อที่อยู่อาศัยรายละไม่เกิน 1 ล้านบาท เมื่อวันที่ 23 ธ.ค.2561 ที่ผ่านมา โดยมีผู้ยื่นจองสิทธิเกินวงเงินที่จัดเตรียมไว้ 50,000 ล้านบาท เป็นกว่า 1.27 แสนล้านบาทนั้น

  ต่อมา เมื่อวันที่ 1 ม.ค. นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) กล่าวว่า วันที่ 2 ม.ค.นี้ เป็นวันแรกที่ธนาคารเปิดให้ผู้จองสิทธิสินเชื่อโครงการบ้านล้านหลังกับ ธอส.ในกลุ่มที่ 59,000 ล้านบาทแรก จากผู้จองสิทธิสินเชื่อทั่วประเทศเมื่อวันที่ 23 ธ.ค.2561 ทั้งหมด 127,000 ล้านบาท มาติดต่อยื่นคำขอกู้กับธนาคาร โดยสิ่งที่ประชาชนต้องนำมาแสดงกับเจ้าหน้าที่ นอกจากรหัสจองสิทธิที่ได้รับทาง SMS แล้ว ผู้ที่ต้องการยื่นกู้จะต้องนำหลักฐานสำคัญมามอบให้กับเจ้าหน้าที่สินเชื่อ แบ่งเป็น 3 ส่วนหลัก ประกอบด้วย

  1.เอกสารแสดงตัวตน อาทิ บัตรประจำตัวประชาชน ทะเบียนบ้าน สำเนาทะเบียนสมรส (ถ้ามี) สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนคู่สมรส (ถ้ามี)

  2.เอกสารแสดงรายได้ อาทิ กรณีพนักงานประจำ ใบรับรองเงินเดือนหรือหนังสือผ่านสิทธิสวัสดิการ สลิปเงินเดือนหรือหลักฐานการรับเงินเดือน สำเนาบัญชีเงินฝากย้อนหลัง หรือกรณีผู้ประกอบอาชีพอิสระ แสดงสำเนาบัญชีเงินฝากย้อนหลัง สำเนาทะเบียนการค้า/ทะเบียนบริษัท หลักฐานการเสียภาษีเงินได้ และรูปถ่ายกิจการ เป็นต้น

  และ 3.เอกสารแสดงหลักประกัน หรือที่อยู่อาศัยที่ต้องการซื้อ อาทิ สัญญาจะซื้อจะขายราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท สำเนาโฉนดที่ดิน หนังสือกรรมสิทธิ์ห้องชุด กรณีกู้เพื่อปลูกสร้าง แสดงใบอนุญาตปลูกสร้าง แบบแปลน ใบประมาณการปลูกสร้าง และสัญญาว่าจ้างก่อสร้างราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท เป็นต้น

  และหากยื่นเอกสารให้กับเจ้าหน้าที่ครบถ้วน ธนาคารจะพิจารณาวงเงินสินเชื่อตามความสามารถในการชำระหนี้ โดยคำนวณจากรายได้สุทธิของผู้กู้ รวมถึงราคาประเมินหลักประกันของที่อยู่อาศัยที่ต้องการซื้อ และราคาจะซื้อจะขายตามสัญญา จากนั้นจะรายงานผลการพิจารณาให้ผู้กู้ทราบต่อไป

  “ธอส.เชื่อว่าประชาชนที่จองสิทธิสินเชื่อจะทยอยเข้ามาขอรับคำปรึกษาและยื่นกู้จริงจนครบกรอบวงเงินรวม 50,000 ล้านบาทอย่างแน่นอน โดยเฉพาะผู้มีรายได้ไม่เกิน 25,000 บาท/เดือน ซึ่งการจองสิทธิสินเชื่อรวมกันสูงถึง 113,000 ล้านบาท สะท้อนให้เห็นว่าโครงการนี้ตอบโจทย์กลุ่มผู้มีรายได้น้อยที่ต้องการมีบ้านของตนเอง เพราะการกำหนดให้ผ่อนชำระเริ่มต้นเพียง 3,800 บาท/เดือน ในช่วง 5 ปีแรก เป็นการผ่อนชำระที่ใกล้เคียงกับค่าเช่าบ้านในปัจจุบัน อีกทั้งได้สิทธิทั้งในเรื่องอัตราดอกเบี้ย 3% ต่อปี คงที่นานถึง 5 ปี และยังประหยัดค่าใช้จ่ายในด้านค่าธรรมเนียม ซึ่งฟรีทันทีถึง 4 ประเภท ดังนั้น ผู้ที่จองสิทธิไว้แล้วควรเข้ามาติดต่อยื่นกู้กับธนาคารตามระยะเวลาที่กำหนด เพื่อไม่ให้เสียโอกาสดีๆที่รัฐบาลและ ธอส.ตั้งใจทำให้คนไทยได้มีบ้านอย่างแท้จริง” นายฉัตรชัยกล่าว

  ทั้งนี้ ธอส.กำหนดให้ผู้จองสิทธิสินเชื่อกลุ่ม 59,000 ล้านบาทแรก ยื่นคำขอกู้กับธนาคารได้ตั้งแต่วันที่ 2 ม.ค.-29 มี.ค.2562 และผู้จองสิทธิส่วนที่เหลือกำหนดให้ยื่นคำขอกู้ได้ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.-28 มิ.ย.2562 โดยผู้จองสิทธิสินเชื่อโครงการบ้านล้านหลังสามารถนำ SMS ที่ได้รับจากธนาคาร ซึ่งระบุรหัสการจองสิทธิไปตรวจสอบวันที่ธนาคารกำหนดให้ยื่นกู้ได้ที่ www.ghbank.co.th หรือสอบถามได้ที่ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ (Call Center) โทร. 0-2645-9000 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ทุกสาขาทั่วประเทศ และ Facebook Fanpage ธนาคารอาคารสงเคราะห์

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บ้านล้านหลังกู้ซื้อบ้านสินเชื่อที่อยู่อาศัยธนาคารอาคารสงเคราะห์ข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 13:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์