ไลฟ์สไตล์
100 year

ซื้อที่ดินสถานทูตอังกฤษ 1.9 หมื่นล้าน ชี้ลงทุนอสังหาฯ ยังไงก็ขายได้

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2561 16:13 น.
SHARE

นักวิชาการชี้ที่ดินสถานทูตอังกฤษสุดแพง 1.9 หมื่นล้านมีศักยภาพ ลงทุนธุรกิจอสังหาฯ ยังไงก็ขายได้ ส่วนภาพรวมทั้งวงการน่าจะทรงตัวเหมือนกับปี 60 กลุ่มราคาระดับกลางถึงบนยังขายได้ แต่อย่าชะล่าใจภาวะฟองสบู่...

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. นายโสภณ พรโชคชัย นักวิชาการด้านอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า ภาพรวมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทยปี 2561 จะทรงๆ คล้ายกับเมื่อปี 2560 โดยกลุ่มราคาแพงระดับตั้งแต่ 3 ล้านขึ้นไป จะยังขายได้ ส่วนลูกค้าราคาระดับล่างจะหายไป อาจจะเกิดภาวะฟองสบู่กับกลุ่มระดับบน กลุ่มระดับล่างจะไม่เกิด เพราะไม่มีกำลังซื้อ

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ฟองสบู่ที่ว่า จะเป็นปรากฏการณ์พิเศษไม่เหมือนสมัยเมื่อปี 2540 ส่วนสาเหตุว่า ทำไมถึงเกิดภาวะฟองสบู่นั้น เพราะสินค้ากลุ่มระดับบนราคาสูงเปิดตัวกันจำนวนมาก จำนวนมากเกินความต้องการ แข่งขันกันเปิด เพื่อให้ได้ผลตอบแทนแก่ผู้ถือหุ้น ควรมีการเข้ามาควบคุม ขณะที่ผู้ประกอบการในตลาดหลักทรัพย์แข่งขันกันออกหุ้นกู้มาเปิดโครงการ

นายโสภณ กล่าวถึงแนวโน้มธุรกิจอสังหาฯ ในต่างจังหวัดว่า ตลาดภูมิภาคแย่กว่าในกรุงเทพฯ ยกเว้นจังหวัดที่จะได้รับผลดีจากโครงการลงทุนภาครัฐ EEC ซึ่งทั่วไปแนวโน้มดีอยู่แล้ว ขณะที่กลุ่มจังหวัดชายทะเลและเมืองค้าขายชายแดนก็ยังขายได้เรื่อยๆ 

สำหรับกรณีการซื้อที่ดินสถานทูตอังกฤษด้วยราคาสูงหากนำมาลงทุนด้านอสังหาฯ นั้น มองว่า จะเป็นโครงการระดับราคาสูงมาก เป็นกลุ่มที่มีความสนใจอยู่แล้ว สร้างออกมาแล้วยังไงก็ขายได้ แต่ก็ต้องระมัดระวัง แต่หากเป็นจำนวนที่มากอาจเกิดปัญหา ซึ่งก่อนหน้านี้ ก็มีการซื้อที่ดินสถานทูตออสเตรเลียแถวสาทรด้วยราคาสูงมาแล้ว ไม่แน่ใจว่า ทุกวันนี้การซื้อขายโอนกรรมสิทธิ์จริงเรียบร้อยหรือยัง. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ที่ดินที่ดินสถานทูตอังกฤษสถานทูตอังกฤษอสังหาริมทรัพย์โสภณ พรโชคชัย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:14 น.