กู้ซื้อบ้านหงอยโดนปฏิเสธ 50%

ข่าว

กู้ซื้อบ้านหงอยโดนปฏิเสธ 50%

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ส.ค. 2560 05:01 น.

บันทึก

เศรษฐกิจฟื้นช้า! แบงก์กรุงศรีคุมเข้มสินเชื่อรายย่อย

นายพงษ์อนันต์ ธณัติไตร ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจลูกค้ารายย่อยและเครือข่ายการขาย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยในช่วง 6 เดือนแรกมีสัญญาณดีขึ้น แต่ยังฟื้นตัวไม่ทั่วถึง และยังมีความอ่อนไหว ทำให้การปล่อยสินเชื่อรายย่อยยังเป็นไปอย่างระมัดระวัง ซึ่งธนาคารมีเกณฑ์การอนุมัติสินเชื่ออย่างรัดกุมมาหลายปีแล้ว โดยจะพิจารณาจากรายได้ของผู้ขอสินเชื่อเป็นหลัก เน้นลูกค้าที่มีรายได้สูง มีภาระการผ่อนชำระเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดเพื่อให้ได้ลูกค้าคุณภาพดี ซึ่งที่ผ่านมาอัตราการปฏิเสธสินเชื่อที่อยู่อาศัยอยู่ประมาณ 50% ส่วนสินเชื่อส่วนบุคคลอยู่ที่ประมาณ 30% ส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) สินเชื่ออสังหาริมทรัพย์จะควบคุมไม่ให้เกิน 2% ส่วนเอ็นพีแอลสินเชื่อส่วนบุคคลไม่เกิน 3%

นอกจากนี้ ปัจจัยที่ท้าทายธนาคารพาณิชย์ปีนี้มาจากการที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ออกกฎเกณฑ์ใหม่เพื่อดูแลสถาบันการเงินว่าจะมีผลกระทบต่อการเติบโตของสินเชื่อธนาคารพาณิชย์อย่างไรบ้าง เช่น เกณฑ์การควบคุมสินเชื่อบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคลที่ ธปท.ประกาศออกมามีผลวันที่ 1 ก.ย.นี้ ทั้งการลดวงเงินการให้สินเชื่อและลดดอกเบี้ยลงเหลือ 18% ซึ่งส่วนนี้คาดว่าจะกระทบต่อการเติบโตของสินเชื่อทั้ง 2 ประเภทของธนาคารกรุงศรีอยุธยาประมาณ 2-3%

ส่วนภาพรวมการปล่อยสินเชื่อรายย่อยช่วงครึ่งปีที่ผ่านมาเติบโตมากกว่าภาพรวมของตลาด โดยสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ขยายตัว 4-5% ทำให้ในส่วนของสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์มั่นใจว่าจะเกินเป้าหมายที่ตั้งไว้ 8% ส่วนสินเชื่อบุคคลเติบโตมากกว่า 1% สูงกว่าภาพรวมตลาดที่ติดลบ 2% ทำให้มั่นใจว่า สินเชื่อส่วนบุคคลปีนี้จะเติบโตได้มากกว่าเป้าที่ตั้งไว้ 2% สำหรับกลยุทธ์ครึ่งปีหลังธนาคารเน้นการสร้างความเติบโต ทั้งด้านเงินฝาก การลงทุน และสินเชื่อ โดยมีการจัดตั้งสายงานกลุ่มลูกค้าธุรกิจรายย่อยขึ้นมา เพื่อดูแลและสนับสนุนลูกค้าในกลุ่มนี้ให้เติบโต พร้อมปรับปรุงขั้นตอนการอนุมัติสินเชื่อให้ยืดหยุ่นตามศักยภาพของลูกค้าด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 19:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์