ส.อ.ท.หวั่นต้นทุนการผลิตพุ่ง จนส่งผลกระทบต่อราคาสินค้า

ข่าว

  ส.อ.ท.หวั่นต้นทุนการผลิตพุ่ง จนส่งผลกระทบต่อราคาสินค้า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ธ.ค. 2564 05:50 น.

  นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยผลการสำรวจโพล ส.อ.ท.ภายใต้หัวข้อ “สินค้าแพง ต้นทุนพุ่ง กระทบเศรษฐกิจไทยแค่ไหน?” โดยสำรวจจากผู้บริหาร 160 คน จาก 8 คำถาม พบว่า ผู้บริหาร ส.อ.ท. มองว่า ปัจจัยที่ทำให้ต้นทุนการผลิตปรับตัวสูงขึ้นจนส่งผลกระทบต่อราคาสินค้า มาจากราคาน้ำมันและพลังงานโลกปรับตัวสูงขึ้น รวมทั้งปัญหาขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์และค่าระวางเรือที่อยู่ในระดับสูง ทำให้รายได้ของผู้ประกอบการลดลง 10-20% และคาดว่าแนวโน้มต้นทุนการผลิตของภาคอุตสาหกรรมใน 3-6 เดือนข้างหน้าจะปรับเพิ่มขึ้นอีก 10-20% จึงเสนอขอให้รัฐบาลช่วยเหลือในการพยุงราคาพลังงาน ลดค่าสาธารณูปโภคเพื่อบรรเทาผลกระทบทุกภาคส่วน

  ทั้งนี้ จากคำถามบางส่วนระบุว่า ปัจจัยที่ทำให้ต้นทุนการผลิตปรับตัวสูงขึ้นจนส่งผลกระทบต่อราคาสินค้าพบว่า 87.5% ระบุว่า เกิดจากราคาน้ำมันและพลังงานโลกสูงขึ้น รองลงมา 61.9% เกิดจากการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ และ 53.1% ระบุว่ามาจากความผันผวนของค่าเงินบาทและ 45% มาจากการขาดแคลนวัตถุดิบ ขณะที่ราคาวัตถุดิบและพลังงานที่ปรับตัวสูงขึ้น ทำให้ธุรกิจมีต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้นกี่เปอร์เซ็นต์พบว่า ส่วนใหญ่ 55.6% ระบุว่าปรับขึ้น 10-20% รองลงมา 21.9% ปรับขึ้น 30-50% และ 15.6% ระบุว่าต่ำกว่า 10% เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดคลิปนาทีระทึก ดินสไลด์ สมุทรปราการ พังบ้าน 33 ห้อง ชาวบ้านขนของหนีตาย
  03:44

  เปิดคลิปนาทีระทึก ดินสไลด์ สมุทรปราการ พังบ้าน 33 ห้อง ชาวบ้านขนของหนีตาย

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผลการสำรวจโพลสุพันธุ์ มงคลสุธีต้นทุนพุ่งราคาสินค้าส.อ.ท.ข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 07:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์