เตือนกิน “ทองคำเปลวปลอม” อันตราย ผู้ค้าแห่ตกแต่งอาหาร

ข่าว

  เตือนกิน “ทองคำเปลวปลอม” อันตราย ผู้ค้าแห่ตกแต่งอาหาร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  30 พ.ย. 2564 06:01 น.

  นายสุเมธ ประสงค์พงษ์ชัย ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือจีไอที เปิดเผยว่าผู้ค้าจำนวนมากนิยมนำทองคำเปลวมาตกแต่งอาหารและขนม เพื่อความสวยงาม หรูหราและสร้างมูลค่าเพิ่ม ซึ่งวางจำหน่ายในท้องตลาดทั่วไปและตลาดนัด จีไอทีจึงเก็บตัวอย่างอาหารและขนมดังกล่าวมาตรวจสอบพบว่าเป็นทองคำเปลวปลอม ไม่มีส่วนผสมของทองคำ แต่เป็นโลหะอันตรายอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ สะสมในร่างกาย และเป็นอันตรายได้ จึงขอเตือนผู้บริโภคระวังอันตรายจากทองคำเปลวปลอม หรือทองคำสังเคราะห์ด้วย

  “จากการตรวจสอบพบว่าทองคำเปลวเหล่านั้นมีองค์ประกอบของทองเหลือง ซึ่งมีส่วนผสมของทองแดง สังกะสี นิเกิล โครเมียม อะลูมิเนียม และยังมีโลหะหนักอื่นๆผสมอยู่ หากนำไปตกแต่งหรือเป็นส่วนผสมในอาหาร จะเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ทำให้เกิดโรคจากพิษโลหะหนักและส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาว แนะนำให้สังเกตร้านที่น่าเชื่อถือมีมาตรฐานและหลีกเลี่ยงร้านค้าในตลาดนัด ตลาดทั่วไป เพราะตรวจสอบไม่ได้ว่าใช้ทองคำเปลวจริงหรือไม่”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "บิ๊กตู่" สั่งแก้หมูแพงตั้งแต่ต้นทาง ขึ้นราคาสินค้าต้องมีเหตุผล
   02:02

   "บิ๊กตู่" สั่งแก้หมูแพงตั้งแต่ต้นทาง ขึ้นราคาสินค้าต้องมีเหตุผล

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทองคำเปลวทองคำเปลวปลอมสุเมธ ประสงค์พงษ์ชัยตกแต่งอาหารขนมอาหารอันตรายข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 10:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์