พาณิชย์ลุยตรวจสอบ “นอมินี” จับตาท่องเที่ยว-ล้ง-อสังหาริมทรัพย์

ข่าว

  พาณิชย์ลุยตรวจสอบ “นอมินี” จับตาท่องเที่ยว-ล้ง-อสังหาริมทรัพย์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  29 พ.ย. 2564 06:01 น.

  นายธีระชาติ ปางวิรุฬห์รักษ์ ผู้ช่วยเลขานุการ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า นายสินิตย์ เลิศไกร รมช.พาณิชย์ ได้สั่งการให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าติดตามและตรวจสอบกรณีคนไทยถือหุ้นแทนคนต่างด้าว (นอมินี) เพื่อสนับสนุนให้คนต่างด้าวประกอบธุรกิจโดยหลีกเลี่ยงการปฏิบัติตาม พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ.2542 อย่างเข้มงวด หลังจากที่รัฐบาลได้เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.64 ซึ่งไม่เพียงแต่ส่งผลให้การประกอบธุรกิจฟื้นตัว แต่อาจมีคนต่างด้าวฉวยโอกาสเข้ามาประกอบธุรกิจอย่างไม่ถูกต้อง โดยใช้คนไทยเป็นนอมินี ทำให้เกิดผลกระทบต่อธุรกิจคนไทย จึงต้องหาทางป้องกันและดำเนินการกับผู้ที่กระทำความผิดอย่างเข้มงวด

  ทั้งนี้ ได้รับรายงานจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้าว่า ปีงบประมาณ 65 จะกำกับดูแลและตรวจสอบธุรกิจที่มีลักษณะนอมินีต่อเนื่อง รวมถึงจะเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจ เพื่อป้องปรามมิให้คนไทยกระทำผิด หรือตกเป็นเครื่องมือของชาวต่างชาติ โดยเน้น 3 กลุ่มธุรกิจ ได้แก่ ธุรกิจท่องเที่ยวและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง ธุรกิจค้าที่ดิน อสังหาริมทรัพย์ การถือครองอสังหาริมทรัพย์และธุรกิจที่เกี่ยวกับการเกษตร (ล้ง) ซึ่งทั้ง 3 ธุรกิจ เป็นธุรกิจต้องห้ามสำหรับคนต่างด้าว หากต้องการทำธุรกิจในไทย คนต่างด้าวต้องถือหุ้นไม่เกิน 49% และคนไทยถือหุ้นมากกว่า 51% จึงขอเตือนคนไทยที่คิดจะทำผิดหรือเข้าไปมีส่วนร่วมในการกระทำความผิด โดยยอมรับผลประโยชน์หรือเป็นที่ปรึกษากฎหมาย แนะนำให้เลี่ยงกฎหมายจะถูกดำเนินการขั้นเด็ดขาด มีโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 3 ปี หรือปรับตั้งแต่ 100,000-1,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และยังมีโทษปรับรายวันอีกจนกว่าจะเลิกฝ่าฝืน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "จุรินทร์" เบรก "น้ำอัดลม" ขึ้นราคา สั่งตั้งวอร์รูมแก้ของแพงทุกจังหวัด
   04:13

   "จุรินทร์" เบรก "น้ำอัดลม" ขึ้นราคา สั่งตั้งวอร์รูมแก้ของแพงทุกจังหวัด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   นอมินีกระทรวงพาณิชย์ธีระชาติ ปางวิรุฬห์รักษ์สินิตย์ เลิศไกรกรมพัฒนาธุรกิจการค้าคนต่างด้าวข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 10:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์