นักบินสมประสงค์

ข่าว

  นักบินสมประสงค์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   15 ต.ค. 2564 05:05 น.

   ตอนเกษียณจากตำแหน่งซีอีโอเอไอเอสและอินทัช สมประสงค์ บุญยะชัย ตั้งใจว่าจะไล่ตามฝันด้วยการเป็น “นักบิน” จากนั้นก็เพียรพยายามฝึกฝนจนสามารถสอบได้ใบอนุญาตนักบินส่วนตัวหรือ Private Pilot License (PPL) สำเร็จ

   แต่กว่าจะได้ใบอนุญาต PPL คุณสมประสงค์ต้องผ่านด่านหินหลายขั้นตอน ตั้งแต่สอบผ่านการบินในเวลากลางวันหรือ VFR (Visual Flight Rule), การบินโดยใช้เครื่องวัดประกอบการบินหรือ IR (Instrument Rating), การทดสอบภาษาอังกฤษ และสุดท้ายการบินได้หลายเครื่องยนต์ (Multi Engine)

   คุณสม เล่าว่า กว่าจะทำสำเร็จใช้เวลาทั้งสิ้น 5 ปี ตอนนี้คุณสมในวัย 66 จึงเหาะเหินเดินอากาศไปแตะขอบฟ้าได้ทุกเมื่อ บินจริงบินจังจนชั่วโมงบินสะสมมากกว่า 1,400 ชั่วโมงเข้าไปแล้ว เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาก็เพิ่งบินไป ตาคลี นครสวรรค์

   จากที่เคยฝันอยากจะเป็นนักบิน วันนี้คุณสมทำสำเร็จแล้ว นอกเหนือจากที่ยังได้ใช้ความรู้ ความสามารถ ประสบการณ์ที่มีช่วยขับเคลื่อนสังคมและประเทศชาติ ผ่านการนั่งเป็นบอร์ดให้ 10 องค์กรใหญ่ ได้แก่ เอไอเอส ไทยคม โอสถสภา ดุสิตธานี ช่อง 3 Powerline Gisda Innopower สถาบันพระจอมเกล้าธนบุรี และ AIT (แฮ่ก แฮ่ก)

   ส่วนเมื่อถามถึงความฝันต่อจากนี้ คุณสมตอบทันทีว่า ขอให้ได้บินจนวันสุดท้ายของชีวิต ขอแค่นี้ครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สมประสงค์ บุญยะชัยนักบินใบอนุญาตนักบินใบอนุญาตนักบินส่วนตัวPPLรู้ทุกเรื่อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 12:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์