กรมค้าภายในจี้ผู้ประกอบการ ห้ามซ้ำเติมชาวบ้านช่วงน้ำท่วม

ข่าว

  กรมค้าภายในจี้ผู้ประกอบการ ห้ามซ้ำเติมชาวบ้านช่วงน้ำท่วม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  14 ต.ค. 2564 07:20 น.

  นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 12 ต.ค.ที่ผ่านมา ได้หารือร่วมกับผู้ผลิตสินค้าจำเป็นต่อการครองชีพ เช่น ข้าวสารบรรจุถุง อาหารกระป๋องและอาหารสำเร็จรูป นม น้ำมันพืช เครื่องปรุงรส และน้ำยาซักล้าง เพื่อสอบถามสถานการณ์การผลิต การค้า และขอความร่วมมือให้ผลิต และกระจายสินค้าให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค โดยเฉพาะในช่วงที่เกิดน้ำท่วมในหลายจังหวัด และการระบาดของโควิด-19 โดยผู้ประกอบการทุกรายยืนยันว่า สามารถผลิตและกระจายสินค้าได้เป็นปกติ และยังมีมาตรการป้องกันโควิด-19 ที่เข้มงวด ไม่ให้กระทบต่อกำลังการผลิตอีกด้วย

  นอกจากนี้ กรมยังได้ขอความร่วมมือให้ผู้ผลิตตรึงราคาสินค้าเพื่อไม่ให้กระทบต่อค่าครองชีพของประชาชน รวมทั้งได้เน้นย้ำให้รักษากำลังการผลิตและบริหารจัดการสต๊อกสินค้า เพื่อไม่ให้สินค้าขาดช่วง รวมถึงขอให้มีแผนสำรองในการกระจายสินค้าไปยังพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม หากผู้ผลิตรายใดประสบปัญหาด้านการขนส่งสินค้าไปยังจังหวัดที่มีน้ำท่วมสูง กรมพร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน

  “กรมได้ส่งเจ้าหน้าที่สำรวจราคา และปริมาณสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขณะที่พาณิชย์จังหวัดก็ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเช่นกัน ซึ่งหากตรวจพบว่ามีการจำหน่ายสินค้าในราคาแพงเกินสมควร หรือมีการกักตุน หรือปฏิเสธการจำหน่าย จะมีโทษสูงสุด จำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และกรณีที่ไม่ปิดป้ายแสดงราคาจำหน่าย จะมีโทษสูงสุดปรับไม่เกิน 10,000 บาท ถ้าประชาชนพบเห็นการกักตุน หรือขายสินค้าโดยไม่เป็นธรรม แจ้งได้ที่สายด่วนกรม โทร.1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัฒนศักย์ เสือเอี่ยมกรมการค้าภายในค่าครองชีพตรึงราคาสินค้าสินค้าอุปโภคบริโภคข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 04:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์