ไล่ออกแก๊งทุจริตถุงมือยางแสนล้าน ชดใช้ค่าเสียหายให้ อคส.

ข่าว

  ไล่ออกแก๊งทุจริตถุงมือยางแสนล้าน ชดใช้ค่าเสียหายให้ อคส.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  14 ต.ค. 2564 07:05 น.

  นายเกรียงศักดิ์ ประทีปวิศรุต ผู้อำนวยการ องค์การคลังสินค้า (อคส.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ อคส.ได้พิจารณาการลงโทษทางวินัยร้ายแรง เจ้าหน้าที่ อคส. 3 คน ที่ร่วมกันกระทำทุจริตในโครงการจัดซื้อถุงมือยาง 500 ล้านกล่อง มูลค่า 112,500 ล้านบาท โดยมีมติให้ไล่ออกทั้งหมดตามที่ผู้อำนวยการ อคส.เสนอ สำหรับทั้ง 3 คน ประกอบด้วย พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ พุทธิยาวัฒน์ อดีตรักษาการผู้อำนวยการอคส., นายเกียรติขจร แซ่ไต่ และนายมูรธาธร คำบุศย์ เจ้าหน้าที่บริหารระดับ 8

  “หลังจากบอร์ดมีมติเห็นชอบ ผมจะออกคำสั่งไล่ออก พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ และสัปดาห์หน้าจะทำรายงานเสนอไปยังสำนักปลัด สำนักนายกรัฐมนตรี เพราะตอนนี้ พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ถูกสั่งให้ย้ายไปประจำที่นี่ ส่วนอีก 2 คน จะออกคำสั่งไล่ออกในสัปดาห์นี้ และจะเรียกคืนเงินเดือน และสวัสดิการต่างๆ ที่ทั้ง 3 คนได้รับนับตั้งแต่วันที่กระทำความผิดจนถึงปัจจุบัน ถ้าไม่ยอมคืนก็ต้องฟ้องร้อง แต่ทั้ง 3 ราย สามารถอุทธรณ์คำสั่งต่อประธานบอร์ดได้”

  สำหรับการรับผิดทางละเมิดนั้น คาดว่า คณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางละเมิด ที่มีนายวันชัย วราวิทย์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน จะพิจารณาเสร็จภายในเดือน ต.ค.นี้จะทราบว่า ใครจะต้องชดใช้ความเสียหายให้ อคส. ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐบ้าง จะรวมถึงกรรมการทุกคนในบอร์ดชุดเก่า ณ วันที่ความผิดเกิดขึ้นด้วยหรือไม่ และมูลค่าความเสียหายเท่าไร ซึ่งเบื้องต้นอยู่ที่ 2,000 ล้านบาท ตามที่ได้มีการถอนเงินออกจากบัญชี อคส.ไปจ่ายเป็นค่ามัดจำสินค้าให้กับบริษัท การ์เดียน โกลฟส์ คู่สัญญาที่ อคส.จ้างผลิตถุงมือยาง จากนั้นตนจะนำเสนอให้คณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางละเมิด กระทรวงการคลังพิจารณา เพราะเป็นเจ้าของเรื่องความรับผิดทางละเมิด หากเห็นชอบตามที่ อคส.เสนอ อคส.ก็จะดำเนินการฟ้องร้องทางแพ่งต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทุจริตถุงมือยางทุจริตถุงมือยาง 1.12 แสนล้านถุงมือยางถุงมือทางการแพทย์องค์การคลังสินค้าข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 12:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์