จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อ OR เข้าหนุนสตาร์ทอัพไทย โอกาสการเติบโตที่มากขึ้น เป็นไปได้จริงหรือ

ข่าว

  จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อ OR เข้าหนุนสตาร์ทอัพไทย โอกาสการเติบโตที่มากขึ้น เป็นไปได้จริงหรือ

  Advertorial

  12 ต.ค. 2564 18:21 น.

  การทำธุรกิจด้วยการจับมือร่วมกันเติบโต ระหว่างองค์กรขนาดใหญ่กับผู้ประกอบการรายย่อย หรือสตาร์ทอัพ เป็นหนึ่งในแนวทางที่น่าสนใจอย่างมากในวันที่โลกเปลี่ยน ตลาดเปลี่ยน และเสถียรภาพเป็นเรื่องของความมั่นคง ไม่เพียงสตาร์พอัพจะมีโอกาสได้สยายปีกผ่านทุนที่มากขึ้นเท่านั้น แต่ในฝั่งขององค์กรขนาดใหญ่ที่เข้าไปร่วมลงทุนยังได้ค้นพบศักยภาพที่มากขึ้นของตัวเองในการขับเคลื่อนธุรกิจอีกด้วย การจับมือกันเติบโตจึงเป็นหนึ่งในแนวทางความสำเร็จร่วมกันในยุคนี้ เหมือนเช่น OR กับย่างก้าวใหม่ ที่เกิดขึ้นผ่านการเข้าไปลงทุนกับสตาร์ทอัพ และผู้ประกอบการรายย่อย จนกลายเป็นความสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรมร่วมกันมาแล้ว และล่าสุดที่กำลังเขย่าให้ตลาดตื่นตัวอยู่ในขณะนี้ คือ การจับมือกับตัวจริงให้กำเนิด ออร์ซอน เวนเจอร์ส (ORZON Ventures) ขึ้น เพื่อเฟ้นหาผู้ประกอบการ หรือสตาร์ทอัพ ที่มีแนวทางธุรกิจสอดคล้องกัน เข้าไปลงทุน พร้อมจับมือเติบโตไปด้วยกัน

  ออร์ซอน เวนเจอร์ส (ORZON Ventures) คือใคร

  วันนี้สำหรับ OR หรือ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) นอกจากจะเติบโตขึ้นผ่านธุรกิจน้ำมันแล้ว การขับเคลื่อนผ่านธุรกิจค้าปลีก ก็น่าจับตามองอย่างมาก ไม่เพียง Café Amazon ที่ผู้บริโภคคุ้นเคย แต่ยังมีอีกหลายธุรกิจที่สร้างสีสันให้ตลาด กระทั่งที่เรียกเสียงฮือฮาได้อย่างมากคือ การที่ OR เข้าไปลงทุนในบริษัทสตาร์ทอัพ หรือผู้ประกอบการรายย่อย ที่โดดเด่นและมีวิถีการดำเนินธุรกิจสอดคล้องกัน ไม่ว่าจะเป็น ปลูกผักเพราะรักแม่ (โอ้กะจู๋), พีเบอร์รี่ ไทย (แบรนด์กาแฟ Pacamara), ORBIT Digital ไปจนถึง Flash Group จนเกิดเป็นผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรม

  ความสำเร็จในรูปแบบนี้กลายเป็นที่มาหนึ่งของก้าวใหม่ที่สำคัญและน่าจับตามองอย่างมาก โดย OR ได้จับมือกับ กองทุน 500 Startups หรือ 500 TukTuks เพื่อร่วมกันเปิดตัว กองทุนส่วนบุคคล (Private Fund) ที่มีวัตถุประสงค์ให้เป็น Venture Capital เพื่อเข้าลงทุนในบริษัทสตาร์ทอัพที่มีศักยภาพทั้งในประเทศไทยและประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมแสวงหาโอกาสในการสร้างธุรกิจ New S-Curve ในขณะเดียวกันก็เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่จะสร้างความแข็งแกร่งและต่อยอดธุรกิจของ OR ให้ก้าวต่อไปได้อย่างแข็งแกร่งขึ้น ภายใต้ชื่อที่ต่อไปนี้จะมีแต่คนเอ่ยถึงไม่หยุด นั่นคือ ออร์ซอน เวนเจอร์ส (ORZON Ventures)

  โดย ออร์ซอน เวนเจอร์ส (ORZON Ventures) เป็นความร่วมมือระหว่าง PTTOR International Holdings (Singapore) Pte. Ltd. (SGHoldCO) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ OR ถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 100 และ กองทุน 500 Startups หรือ 500 TukTuks ซึ่งเป็นกองทุนที่สตาร์ทอัพไทยรู้จักเป็นอย่างดี ผ่านหัวหอกในการขับเคลื่อนคนสำคัญอย่าง คุณกระทิง พูนผล และคุณณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ ผู้บริหารกองทุน 500 TukTuks ซึ่งจะมารับตำแหน่งผู้บริหารของ ออร์ซอน เวนเจอร์ส (ORZON Ventures) จึงไม่ต้องแปลกใจ ว่าทำไมการจับมือกันเพื่อจัดตั้งกองทุน ‘ออร์ซอน เวนเจอร์ส’ (ORZON Ventures, L.P.) จึงเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่กำลังกระตุ้นให้บรรดาสตาร์ทอัพไทยตื่นตัวอย่างมาก ไม่นับรวมการที่ SGHoldCo จะร่วมลงทุนใน ออร์ซอน เวนเจอร์ส (ORZON Ventures) โดยมีมูลค่าการลงทุนเริ่มแรกถึง 25 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และในอนาคตก็จะสามารถเพิ่มมูลค่าการลงทุนอีกเป็นไม่เกิน 50 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

  ปรากฏการณ์ที่ทำให้สตาร์ทอัพไทยตื่นตัว

  ทำไมการกำเนิดขึ้นของ ออร์ซอน เวนเจอร์ส (ORZON Ventures) หรือ กองทุน ‘ออร์ซอน เวนเจอร์ส’ (ORZON Ventures, L.P.) จึงทำให้บรรดาสตาร์ทอัพไทยตื่นตัวกันสุดๆ จากการที่ซึมเซาจากหลายภาวะก็กลับมาคึกคักกันอีกครั้งกับข่าวสำคัญนี้ คำตอบง่ายๆ ก็เพราะเป้าหมายสำคัญของ ออร์ซอน เวนเจอร์ส (ORZON Ventures) คือการแสวงหาและสนับสนุนสตาร์ทอัพใหม่ๆ ในระดับ Series A-B โดยเฉพาะที่ดำเนินธุรกิจในประเทศไทย รวมถึงในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อร่วมลงทุน พร้อมสร้างความแข็งแกร่งทางธุรกิจและเติบโตในระยะยาวร่วมกัน ทั้งนี้จะมุ่งเน้นทั้งธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ OR ไปจนถึงธุรกิจใหม่ๆ ภายใต้กรอบ ‘Mobility & Lifestyle’ หรือ ธุรกิจที่ตอบโจทย์คนเดินทางในอนาคต (Mobility) จนถึงตอบโจทย์การใช้ชีวิตทุกไลฟ์สไตล์ อาทิ ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม (F&B) การท่องเที่ยว (Travel) สุขภาพ (Health and Wellness) รวมไปถึง Digital Lifestyle ต่างๆ ซึ่งเป็นเป้าหมายในการขับเคลื่อนครั้งใหม่ของ OR ในวันนี้ด้วย

  คุณจิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ OR
  คุณจิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ OR

  คุณจิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ OR กล่าวถึง ออร์ซอน เวนเจอร์ส (ORZON Ventures) ว่าคือก้าวใหม่อีกก้าวหนึ่งที่สำคัญมากของ OR ไม่เพียงเป็นย่างก้าวที่แสดงเจตจำนงที่แน่วแน่ของ OR ในการจับมือผู้ประกอบการไทย สตาร์ทอัพไทย ให้ก้าวต่อไปได้อย่างแข็งแกร่งขึ้น ผ่านศักยภาพรอบด้านต่างๆ ที่ OR มีเท่านั้น แต่ยังเป็นการเปิดโอกาสให้ทางฝั่งของ OR เอง ได้ใช้ทรัพยากรและศักยภาพเดิมที่มีไปสู่การสร้างโอกาสครั้งใหม่ๆ อีกด้วย ซึ่งคุณจิราพร เน้นย้ำว่า เมื่อสตาร์ทอัพไทยแข็งแกร่งและเติบโตขึ้น ผลสะท้อนก็จะกลับมาที่สังคมไทย เศรษฐกิจไทย และคนไทย สมความตั้งใจในการดำเนินธุรกิจของ OR ภายใต้แนวคิด ‘Together for Betterment’ ที่หมายถึงการทำธุรกิจ โดยมีส่วนเข้าไปช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิต และเศรษฐกิจชุมชนในทุกพื้นที่ อันเป็นสิ่งที่ OR ดำเนินมาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ในขณะเดียวกันหากสตาร์ทอัพที่ ออร์ซอน เวนเจอร์ส (ORZON Ventures) ลงทุนไป สามารถเติบโตบน OR Ecosystem ได้ดี OR ก็อาจพิจารณาลงทุนตรงในสตาร์ทอัพเองอีกทางด้วย ทั้งนี้การเข้าลงทุนของ OR ยังคงยึดหลักการเพื่อการส่งเสริมผู้ก่อตั้ง หรือผู้ถือหุ้นเดิมเป็นหลัก โดยไม่ได้เข้าครอบงำกิจการ แต่เป็นการเข้าไปลงทุนเพื่อช่วยส่งเสริม และนำจุดแข็งจาก OR เข้าไปช่วยต่อยอดให้กับผู้ประกอบการ

  คุณกระทิง พูนผล ผู้บริหารกองทุน 500 TukTuks หนึ่งในผู้บริหารของ ออร์ซอน เวนเจอร์ส (ORZON Ventures)
  คุณกระทิง พูนผล ผู้บริหารกองทุน 500 TukTuks หนึ่งในผู้บริหารของ ออร์ซอน เวนเจอร์ส (ORZON Ventures)

  วันนี้เรากำลังจะได้เห็นอะไรบ้าง จาก ออร์ซอน เวนเจอร์ส (ORZON Ventures) ? ที่แน่ๆ อนาคตอันใกล้นี้ เราจะได้เห็นสตาร์ทอัพไทยเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งการเติบโตร่วมกันกับ ออร์ซอน เวนเจอร์ส (ORZON Ventures) มากขึ้น และด้วยประสบการณ์การลงทุนสตาร์ทอัพของ 500 TukTuks ที่ได้ชื่อว่าเป็นนักลงทุนชั้นนำที่ได้ลงทุนในสตาร์ทอัพมากที่สุดในไทยในกว่า 6 ปีจนเรียกได้ว่าเป็นตัวจริง ก็จะช่วยขับเคลื่อนความหวังและความมุ่งมั่นของสตาร์ทอัพไทยที่ยังเปี่ยมไฟฝัน ให้ก้าวต่อไปได้อย่างแข็งแกร่งขึ้นได้จริง ยิ่งเมื่อผนวกกับ OR ที่เป็นผู้นำด้านธุรกิจน้ำมันและค้าปลีก อีกทั้งมี OR Ecosystem ที่แข็งแกร่ง ทิศทางการดำเนินธุรกิจที่สดใสก็จะเกิดขึ้น ขณะเดียวกับก็พร้อมสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นในตลาดอีกมากด้วยเช่นกัน

  ไม่ผิดนักหากจะเอ่ยว่า ออร์ซอน เวนเจอร์ส (ORZON Ventures) คือปรากฏการณ์ครั้งสำคัญ และเป็นปรากฏการณ์เพื่อเป็นแรงหนุนพร้อมจับมือสตาร์ทอัพไทยให้ก้าวต่อไปอย่างมั่นคงขึ้น

  โอกาสสำหรับ สตาร์ทอัพไทย อยู่ตรงนี้แล้ว ผู้ที่สนใจ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ hello@orzon.ventures 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ORปตท.ออร์ซอน เวนเจอร์สORZON Venturesสตาร์ทอัพผู้ประกอบการรายย่อย
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 21:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์