จับตาการเมือง “เอสแอนด์พี” คงอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศไทย

ข่าว

  จับตาการเมือง “เอสแอนด์พี” คงอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศไทย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ต.ค. 2564 06:30 น.

  นางแพตริเซีย มงคลวนิช ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 4 ต.ค.2564 บริษัท S&P Global Ratings หรือเอสแอนด์พี ได้คงอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศไทย (Sovereign Credit Rating) ที่ BBB+ และคงมุมมองความน่าเชื่อถือของประเทศไทยที่ระดับมีเสถียรภาพ โดยภาคการคลังสาธารณะมีความแข็งแกร่ง แม้ว่าการดำเนินนโยบายการคลังเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา ฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 จะทำให้การขาดดุลงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564-2565 และหนี้ของรัฐบาลเพิ่มขึ้น

  ทั้งนี้ เอสแอนด์พี คาดว่า ปี 2566 สถานการณ์จะคลี่คลาย รัฐบาลสามารถจัดเก็บรายได้เพิ่มขึ้นและจัดทำงบประมาณขาดดุลลดลง โดยเศรษฐกิจปี 2564 คาดว่าจะโต 1.1% ส่วนปี 2565-2567 จะเติบโตเฉลี่ยปีละ 3.6% จากภาคการส่งออกและการท่องเที่ยวที่ปรับตัวดีขึ้น เนื่องจากสามารถควบคุมการระบาดของโควิด และประชาชนได้รับวัคซีนอย่างทั่วถึง อีกทั้งคาดว่าเศรษฐกิจไทยจะกลับไปอยู่ที่ระดับเดิมก่อนเกิดโควิด-19 ตั้งแต่ปี 2566 เป็นต้นไป

  ขณะที่ปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด คือ การเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างเป็นรูปธรรมและเสถียรภาพทางการเมือง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการดำเนินนโยบายทางเศรษฐกิจและสังคมในระยะปานกลาง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เอสแอนด์พีหนี้สาธารณะแพตริเซีย มงคลวนิชฟื้นฟูเศรษฐกิจเสถียรภาพทางการเมืองหนี้ของรัฐบาลข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 19:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์