โพล ส.อ.ท.หนุนรัฐบาลเปิดประเทศและการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์

ข่าว

  โพล ส.อ.ท.หนุนรัฐบาลเปิดประเทศและการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ต.ค. 2564 06:30 น.

  นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยผลการสำรวจ ส.อ.ท.โพลประจำเดือน ก.ย.ที่ผ่านมาภายใต้หัวข้อ “ภาคอุตสาหกรรมพร้อมเปิดประเทศแล้วหรือยัง?” ที่เป็นการสำรวจผู้บริหาร (CEO Survey) จำนวน 150 คน ครอบคลุมจาก 45 กลุ่มอุตสาหกรรม และ 76 สภาอุตสาหกรรมจังหวัด ว่า ผู้บริหาร ส.อ.ท. ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับแผนการเปิดประเทศไทยและการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ในเดือน ต.ค.-พ.ย.นี้ และขอให้รัฐบาลดำเนินนโยบายที่มีการผ่อนคลายกิจกรรมทางธุรกิจให้มากขึ้นและบังคับใช้มาตรการควบคุมโรคเท่าที่จำเป็น

  ขณะเดียวกันต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลือผู้ประกอบการ ในเรื่องการพักชำระหนี้และหยุดคิดดอกเบี้ย สำหรับธุรกิจท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่องเป็นระยะเวลา 6 เดือน เพื่อเสริมสภาพคล่องให้แก่ภาคเอกชน รวมทั้งการขยายระยะเวลาเคอร์ฟิว เพื่อให้ธุรกิจร้านอาหารและธุรกิจบันเทิง เป็นต้น

  สำหรับผลการสำรวจได้เปิดให้ผู้ตอบแบบสอบถามตอบคำถามในประเด็นต่างๆ ประกอบด้วย 1. เห็นด้วยกับแผนการเปิดประเทศและผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์เดือน ต.ค.-พ.ย.นี้หรือไม่ ซึ่งพบว่า เห็นด้วย 78% และไม่เห็นด้วยเพียง 22%, ปัจจัยใดที่ต้องนำมาพิจารณาในการเปิดประเทศพบว่าส่วนใหญ่คิดเป็น 86% คือ อัตราการฉีดวัคซีน 2 เข็ม ให้แก่ประชาชน ไม่ต่ำกว่า 70% และรัฐบาลต้องมีมาตรการคัดกรองตรวจติดตามผู้เดินทางเข้าประเทศ 66.7% เป็นต้น

  สำหรับในหัวข้อรัฐบาลควรดำเนินนโยบายการบริหารจัดการสถานการณ์โควิด-19 และดูแลเศรษฐกิจอย่างไร พบว่า ต้องการให้มีการผ่อนคลายภาคธุรกิจและบังคับใช้มาตรการควบคุมโรคเท่าที่จำเป็น 73.3%, ขอให้มีความเข้มงวด ในการบังคับใช้มาตรการควบคุมโรคทุกช่องทาง 14.0%, ขอให้เร่งเปิดประเทศ โดยให้ความสำคัญด้านการฟื้นฟูเศรษฐกิจเป็นสำคัญ 12.7%.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดประเทศส.อ.ท.โพล ส.อ.ท.ผลสำรวจสุพันธุ์ มงคลสุธีผ่อนคลายล็อกดาวน์ข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 15:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์