ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินเทศกาลกินเจคนกรุง 55% ยังกินเจแต่ลดวันลง

ข่าว

  ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินเทศกาลกินเจคนกรุง 55% ยังกินเจแต่ลดวันลง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ต.ค. 2564 06:01 น.

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด ได้ประเมินเทศกาลกินเจที่จะมาถึงในวันที่ 6-14 ต.ค.2564 คนกรุงเทพฯจะมีเม็ดเงินค่าใช้จ่ายตลอดช่วงเทศกาลอยู่ที่ 3,600 ล้านบาท หดตัว 8.2% เมื่อเทียบกับเทศกาลกินเจปีก่อน แม้ว่าสถานการณ์โควิดและการเข้าถึงวัคซีนจะเริ่มมีสัญญาณบวก แต่สถานการณ์น้ำท่วมและราคาพลังงานที่มีแนวโน้มปรับสูงขึ้น เป็นปัจจัยเฉพาะหน้าเพิ่มเติมที่เข้ามากระทบความเชื่อมั่น ฉุดรั้งกำลังซื้อ และอาจสร้างความไม่สะดวกต่อการใช้จ่ายให้กับผู้บริโภคในช่วงเวลานี้

  โดยเฉพาะกลุ่มพนักงานออฟฟิศที่บางส่วนยังคง Work From Home จึงไม่เอื้อต่อการจับจ่ายในช่องทางการกินเจที่คุ้นเคย อย่างร้านอาหารข้างทางบริเวณที่ทำงาน ขณะที่ช่องทางร้านสะดวกซื้อและดีลิเวอรี/ ออนไลน์ มีแนวโน้มที่คนจะหันมาใช้บริการมากขึ้น แม้ว่าผลการสำรวจของศูนย์วิจัยกสิกรไทยพบว่า คนกรุงเทพฯ 55% ยังคงสนใจเข้าร่วมเทศกาลกินเจ แต่มีการปรับลดจำนวนวันในการกินเจลง

  ด้านนายระเฑียร ศรีมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ประชาชนยังมีกำลังซื้อและการใช่จ่ายผ่านบัตรเครดิต ในช่วงไตรมาส 4 ปีนี้ ยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตจะสูงกว่าไตรมาส 4 ปี 63 โดยขึ้นอยู่กับมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ว่าจะมีการปิดเมืองอีกหรือไม่ โดยยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตในเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา เริ่มฟื้นตัวจากเดือน ส.ค.64 ที่ทางการมีการสั่งปิดเมืองจำนวนมาก ทำให้การใช้จ่ายบัตรเครดิตลดลง

  ทั้งนี้ แนวโน้มการชำระค่าสินค้าและบริการด้วยบัตรเครดิตในรูปแบบของ QR Code มีการเติบโตต่อเนื่อง โดยในช่วง 8 เดือนแรกปีนี้ ยอดใช้จ่ายผ่าน QR Code มูลค่า 110 ล้านบาท เติบโต 90% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เทศกาลกิจเจศูนย์วิจัยกสิกรไทยสำรวจคนกินเจคนกรุงกินเจกินเจระเฑียร ศรีมงคลการใช้จ่ายข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 14:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์