เผยยอดเคลมประกันภัยโควิด-19 พุ่งเฉียดหมื่นล้าน

ข่าว

  เผยยอดเคลมประกันภัยโควิด-19 พุ่งเฉียดหมื่นล้าน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  23 ก.ย. 2564 05:40 น.

  นางวราภรณ์ วงศ์พินิจวโรดม ผู้จัดการกองทุนประกันวินาศภัย เปิดเผยว่า จากปัญหาการจ่ายรับประกันภัยโควิด และการจ่ายเคลมที่เกิดขึ้นในขณะนี้ กองทุนประกันวินาศภัยขอแจ้งว่า ขอให้ผู้เอาประกันภัยเชื่อมั่นในธุรกิจประกันภัยได้ หากมีบริษัทประกันวินาศภัยต้องถูกเพิกถอนใบอนุญาต กองทุนประกันวินาศภัยสามารถคุ้มครองเยียวยาผู้เอาประกันภัยได้ตามที่กฎหมายกำหนด โดยกองทุนฯมีหน้าที่คุ้มครองประชาชนผู้เอาประกันภัย ซึ่งตามกฎหมายปัจจุบันกำหนดให้จ่ายได้รายละไม่เกิน 1 ล้านบาท

  ทั้งนี้ กองทุนฯเร่งเผยแพร่ให้ความรู้เกี่ยวกับกองทุนประกันวินาศภัยและการประกันวินาศภัย เพื่อส่งเสริมความเชื่อมั่นของประชาชนต่อธุรกิจประกันวินาศภัย รวมถึงบริหารเงินกองทุนให้มีความพร้อมในการจ่ายเงินให้แก่เจ้าหนี้ผู้เอาประกันภัย เพื่อเป็นการคุ้มครองสิทธิประโยชน์ ตลอดจนมีความพร้อมในการชำระบัญชี เมื่อได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ชำระบัญชีของบริษัทประกันวินาศภัยที่ถูกเพิกถอนใบอนุญาต

  นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) กล่าวว่า สถิติการรับประกันภัยโควิด-19 ตั้งแต่ปี 63 ถึงเดือน ส.ค.64 พบว่า มียอดกรมธรรม์สะสมสูงถึง 39.86 ล้านฉบับ เบี้ยประกันภัยสะสม 11,250 ล้านบาท และมียอดการจ่ายค่าสินไหมทดแทนสะสมถึง 9,428.63 ล้านบาท โดยการจ่ายค่าสินไหมทดแทนตามกรมธรรม์ประกันภัยโควิด ตั้งแต่ต้นปี 63 ถึงเดือน ก.พ.64 อยู่ในอัตราคงที่ แต่เดือน เม.ย.-ส.ค.64 มีอัตราเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะเดือน ส.ค.64 ที่มีการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว แม้จะได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว และคาดว่าจะมีการเยียวยาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่ส่งผลกระทบต่อความเสี่ยงในเชิงระบบของธุรกิจประกันภัย แม้การจ่ายค่าสินไหมทดแทนจะมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้น และมีผลกระทบต่อบางบริษัทก็ตาม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เคลมประกันโควิดเคลมประกันวราภรณ์ วงศ์พินิจวโรดมประกันภัยสุทธิพล ทวีชัยการคุ้มครองโควิดข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 03:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์