เบรกถลุงงบ 779 โครงการ จากทั้งหมด 1,791 โครงการ วงเงินกว่า 4,327.9 ล้านบาท

ข่าว

  เบรกถลุงงบ 779 โครงการ จากทั้งหมด 1,791 โครงการ วงเงินกว่า 4,327.9 ล้านบาท

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  20 ก.ย. 2564 05:50 น.

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ ที่มีเลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เป็นประธานได้เสนอให้ที่ประชุม ครม.เห็นชอบผลการประชุมคณะกรรมการฯ โดยพบว่า โครงการพัฒนาและเสริมสร้างความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานราก ครั้งที่ 5 รวม 11 จังหวัดนั้น มีโครงการกว่า 779 โครงการ จากทั้งหมด 1,791 โครงการ วงเงินกว่า 4,327.9 ล้านบาท ที่คณะกรรมการฯไม่อนุมัติ เพราะส่วนใหญ่เป็นโครงการก่อสร้างปรับปรุงซ่อมถนนหรือไหล่ทาง ซึ่งสภาพถนนไม่ได้ชำรุดทรุดโทรมมาก และมีโครงการจัดซื้อโคมไฟติดตั้งริมถนน ซึ่งไม่ก่อให้เกิดการจ้างงานสร้างอาชีพให้คนท้องถิ่น และยังพบว่าบางโครงการที่เสนอขอมานั้น เป็นโครงการที่ไม่คุ้มค่า รวมถึงโครงการอบรมถ่ายทอดความรู้และสนับสนุนปัจจัยการผลิตเพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิต ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่เป็นการสนับสนุนวัสดุการเกษตรและครุภัณฑ์ให้กลุ่มเป้าหมาย ซึ่งไม่ก่อให้เกิดการสร้างงานสร้างอาชีพที่ยั่งยืน รวมทั้งผลสัมฤทธิ์โครงการไม่ก่อให้เกิดการฟื้นฟูเศรษฐกิจท้องถิ่นและชุมชนได้อย่างชัดเจน จึงไม่อนุมัติโครงการที่เสนอเข้ามาจำนวนมาก

  ทั้งนี้ เป็นที่น่าสงสัยว่ามีบางจังหวัดได้เสนอโครงการที่มีความเสี่ยงให้เกิดการทุจริตในโครงการหรือเป็นโครงการที่ถูกจับตามองในสังคมขณะนี้ โดยเฉพาะการจัดซื้อโคมไฟเพื่อติดตั้งริมถนน โดยการเสนอขอใช้เงินรอบนี้ มีบางจังหวัดเสนอมา 13 โครงการ เป็นเงินถึง 142 ล้านบาท เช่น ติดตั้งโคมไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์ หรือติดตั้งไฟฟ้าในถนนใหญ่ ซึ่งคณะกรรมการฯได้อภิปรายกันอย่างกว้างขวางและเห็นร่วมกันว่า การดำเนินโครงการนี้อาจไม่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์โครงการเศรษฐกิจฐานรากฯ จึงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ กรมทางหลวง, ทางหลวงชนบทและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่รับผิดชอบถนนในพื้นที่ ได้ปรับแผนการใช้จ่ายงบฯเพื่อติดตั้งโคมไฟถนนเพิ่มแสงสว่างเสริมสร้างความปลอดภัยในพื้นที่ตามความจำเป็น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เงินกู้โครงการเบรกงบประมาณสศช.ซ่อมถนนพลังงานแสงอาทิตย์ข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 10:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์