ร้องรัฐจ่ายชดเชยว่างงานต่อ ผลกระทบจากคำสั่งปิดกิจการ

ข่าว

ร้องรัฐจ่ายชดเชยว่างงานต่อ ผลกระทบจากคำสั่งปิดกิจการ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

27 ก.ค. 2564 06:01 น.

นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ รองประธานกรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ได้รับข้อร้องเรียนจากสมาคมสวนสนุกและสวนพักผ่อนหย่อนใจ สมาคมเพื่อสวนสัตว์ไทย สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ และ บมจ. เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ถึงผลกระทบจากคำสั่งปิดกิจการเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 และต้องการให้กระทรวงแรงงานขยายมาตรการรับประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงานเนื่องจากมีเหตุสุดวิสัยอันเกิดจากการระบาดของโรคติดต่อตลอดระยะเวลาที่นายจ้างหยุดประกอบกิจการจริงตามคำสั่งของทางการ เพื่อช่วยเหลือลูกจ้างผู้ประกันตน ซึ่งผู้ประกันตนจะได้รับทดแทนสูงสุดไม่เกิน 90 วัน หลังจากที่รัฐออกคำสั่งปิดกิจการไปแล้วเมื่อเดือน เม.ย.64 และจะครบกำหนดเดือน ก.ค.นี้

“หารือกับกระทรวงแรงงานแล้ว แต่ต้องให้ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ตัดสินใจ โดยกิจการที่ถูกสั่งปิดตามคำสั่งของกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 26 เม.ย.64 และจะครบ 90 วันในเดือน ก.ค.นี้ ถ้าไม่มีการแก้ไขตั้งแต่เดือน ส.ค.นี้ ลูกจ้างกลุ่มนี้จะไม่ได้รับเงินชดเชยการว่างงานอีกต่อไป ทั้งที่รัฐยังให้ปิดกิจการอยู่”

ด้านนางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้ามาตรการรัฐในการบรรเทาหนี้ประชาชน และการเข้าถึงสินเชื่อของภาคเอกชนที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการป้องกันโควิด-19 ว่า นายกรัฐมนตรีกำชับให้ดำเนินการครอบคลุมเกษตรกรและผู้ประกอบการภาคเกษตร โดยธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ออกสินเชื่อวงเงินรวม 90,000 ล้านบาทมาช่วยเหลือแล้ว สำหรับการพักชำระหนี้ ธ.ก.ส.ได้ออกมาตรการพักชําระเงินต้นและดอกเบี้ยที่ถึงกําหนดชําระอย่างน้อย 2 เดือน นับจากงวดชําระเดิม แจ้งความประสงค์เข้าร่วมโครงการได้ทาง LINE Official : BAAC Family หรือ https://www.baac.or.th หรือ ธ.ก.ส.ทุกสาขา วันที่ 19 ก.ค.-15 ส.ค.นี้

ส่วนนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง กล่าวว่า ขอเวลาพิจารณาข้อเสนอของ 40 ซีอีโอที่เสนอให้รัฐบาลเพิ่มเงินโครงการคนละครึ่งเป็น 6,000 บาท จาก 3,000 บาท และฟื้นโครงการช้อปดีมีคืน เพราะต้องรอดูผลของคนละครึ่ง และการเพิ่มกำลังซื้อในกลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.64 รวมถึงผลของการปรับโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ที่เพิ่มวงเงินเป็นวันละ 10,000 บาท จากวันละ 5,000 บาทก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ว่างงานว่างงานจากโควิด-19พจน์ อร่ามวัฒนานนท์เยียวยารัชดา ธนาดิเรกปิดกิจการผลกระทบโควิดข่าววันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 07:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์