ปิดโรงงานหวั่นสินค้าขาดแคลน หอการค้าจี้รัฐเร่งฉีดวัคซีนแรงงานภาคการผลิต

ข่าว

ปิดโรงงานหวั่นสินค้าขาดแคลน หอการค้าจี้รัฐเร่งฉีดวัคซีนแรงงานภาคการผลิต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

26 ก.ค. 2564 05:40 น.

นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ รองประธานกรรมการสภา หอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ต้องการให้รัฐเร่งฉีดวัคซีนให้แรงงานกลุ่มอุตสาหกรรมการผลิต เพราะแรงงานจำนวนมากในโรงงานติดเชื้อโควิด-19 โดยเฉพาะในพื้นที่ควบคุมสีแดง ทั้งนครปฐม สมุทรปราการ สมุทรสาคร สงขลา นนทบุรี ปทุมธานี ซึ่งมีโรงงานขนาดใหญ่ โดยเฉพาะสินค้าอุปโภคบริโภค แปรรูปอาหาร และสินค้าส่งออก หากแรงงานกลุ่มนี้ติดเชื้อมากขึ้น และปิดโรงงานมากขึ้น อาจกระทบการผลิต จนเกิดปัญหาขาดแคลน สินค้าอุปโภคบริโภคในประเทศ และภาคส่งออกอาจได้รับผลกระทบได้

“ตอนนี้แรงงานภาคการผลิต ฉีดวัคซีนน้อยมาก ทั้งที่เป็นภาคสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ที่ผ่านมาเคยจัดสรรวัคซีนให้แรงงานกลุ่มนี้ ตามนโยบายประกันสังคม แต่ยังไปไม่ถึงไหน นี่ยังไม่นับรวมแรงงานต่างด้าวถูกกฎหมาย ที่ยังไม่ได้ฉีดอีกจำนวนมาก ทั้งที่อยู่ในระบบประกันสังคมและไม่อยู่ รวมถึงแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายอีก ถ้ายิ่งช้า แล้วพวกเขาติดเชื้อขึ้นมา ก็จะนำไปแพร่ในชุมชน ที่บ้าน กระทบหมด ไม่ใช่แค่กระทบเศรษฐกิจอย่างเดียว”

นอกจากนี้ ยังต้องการให้รัฐบาลเร่งเจรจาเพื่อนำเข้าแรงงานต่างด้าวเอ็มโอยูอีก 500,000 ราย ตามความต้องการแรงงานที่ขาดแคลน เพราะหากยังขาดแรงงานอยู่ จะกระทบต่ออุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานเข้มข้นแน่นอน โดยเฉพาะเกษตร แปรรูปอาหาร

นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในการประชุมระหว่าง 40 ซีอีโอ พลัส ซึ่งเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารภาคธุรกิจชั้นนำของไทย กับนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 21 ก.ค.ที่ผ่านมา นายกฯได้ขอให้ 40 ซีอีโอ ที่มีเครือข่าย หรือรู้จักกับบริษัทผลิตวัคซีน ช่วยเจรจาจัดหาวัคซีนให้ด้วย เพื่อเพิ่มความหลากหลาย และจำนวนวัคซีนให้มากขึ้น “อย่างคุณฮาราลด์ ลิงก์ ประธาน บี.กริม เพาเวอร์ ที่รู้จักทางเยอรมนี นายกฯก็ให้ช่วยหาให้ด้วย ซึ่งคุณฮาราลด์ก็รับจะพยายามหามาให้ นายกฯยังย้ำอีกว่า รัฐบาลจะทำทุกทางให้มีวัคซีนเพียงพอ และกำลังเจรจากับแอสตราเซเนกา ให้เพิ่มส่งมอบวัคซีนให้ไทย ขณะนี้ส่งมอบให้เดือนละราว 5 ล้านโดส จากความต้องการ 10 ล้านโดส”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปิดโรงงานโควิด-19แรงงานฉีดวัคซีนสินค้าขาดตลาดพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ผลกระทบโควิดข่าววันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 09:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์