ทำนัดฝากครรภ์-ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ผ่าน “กระเป๋าสุขภาพ” แอปฯ เป๋าตังได้แล้ว

ข่าว

  ทำนัดฝากครรภ์-ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ผ่าน “กระเป๋าสุขภาพ” แอปฯ เป๋าตังได้แล้ว

  Advertorial

  24 ก.ค. 2564 06:01 น.

  ขณะที่การแพร่ระบาดโควิด-19 ยังน่ากังวล ตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงขึ้นทุกๆ วัน รวมถึงการเจ็บป่วยด้วยโรคอื่นๆ ก็ไม่ได้ลดน้อยหรือหายไป เพื่อปรับตัวให้เข้ากับสภาพสังคมแบบ New Normal สปสช. จับมือกับธนาคารกรุงไทย พัฒนาแอปฯ “เป๋าตัง” เปิดวอลเล็ต “กระเป๋าสุขภาพ” เพิ่มช่องทางให้ประชาชนเข้าถึงสิทธิขั้นพื้นฐานในการดูแลสุขภาพตัวเองในทุกช่วงวัยเพียงคลิกผ่านมือถือ เพิ่มความสะดวกสบาย ลดความเสี่ยงในการแพร่และรับเชื้อโควิด

  สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ร่วมกับธนาคารกรุงไทย ยกเอาสิทธิขั้นพื้นฐานด้านการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรคของประชาชน เริ่มตั้งแต่ช่วงตั้งครรภ์ ไปจนถึงกลุ่มผู้สูงวัยที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ให้ประชาชนเข้าไปเช็กและใช้สิทธิได้ฟรี ผ่าน “กระเป๋าสุขภาพ หรือ Health Wallet” ที่อยู่ในแอปฯ เป๋าตัง

  วันนี้ขอแนะนำฟีเจอร์ที่เหมาะสำหรับหญิงตั้งครรภ์ อายุ 18 ปีขึ้นไป อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ และผู้หญิงอายุ 25 ปีขึ้นไปสำหรับสิทธิตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก

  เมื่อว่าที่คุณแม่เริ่มตั้งท้อง สิ่งแรกที่ต้องทำเลยก็คือ “ฝากครรภ์” เพื่อตรวจเช็กร่างกาย และเตรียมความพร้อมหลายอย่าง ซึ่งไม่ได้จบในครั้งเดียว ดังนั้น “กระเป๋าสุขภาพ” จะช่วยตอบโจทย์ตรงนี้อย่างมาก เพราะสามารถเข้าไปทำนัด “ฝากครรภ์ ผ่านมือถือได้ โดยเลือกวันเวลา และสถานพยาบาลที่ใกล้กับที่อยู่อาศัยได้

  โดยทั่วไปการฝากครรภ์แบ่งการหาหมอเป็น 5 ระยะตามอายุครรภ์ คือ ครั้งที่ 1 อายุครรภ์ไม่เกิน 12 สัปดาห์ ครั้งที่ 2 อายุครรภ์ 13-18 สัปดาห์ ครั้งที่ 3 อายุครรภ์ 19-26 สัปดาห์ ครั้งที่ 4 อายุครรภ์ 27-32 สัปดาห์ และครั้งที่ 5 อายุครรภ์ 33-38 สัปดาห์ ไปจนกว่าจะถึงการนัดคลอด จะมีการให้บริการการตรวจร่างกาย ตรวจครรภ์ ตรวจสุขภาพช่องปากและฟัน ตรวจภายใน วัดความสูงยอดมดลูก ตรวจทางห้องปฏิบัติการ เช่น การตรวจปัสสาวะ ตรวจหาเชื้อแบคทีเรีย โปรตีนและน้ำตาลในปัสสาวะ การตรวจเลือด ความเข้มข้นของเม็ดเลือดแดง อัลตราซาวนด์ การคัดกรองโรค เช่น โรคซิฟิลิส เอดส์ ไวรัสตับอักเสบบี และโรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย เพื่อดูแลสุขภาพของทารกตั้งแต่ในท้อง

  และอีกหนึ่งโรคของผู้หญิงที่เป็นกันเยอะมากก็คือ “มะเร็งปากมดลูก” โรคนี้สามารถรักษาให้หายขาดได้ หากพบว่าเป็นตั้งแต่ระยะแรก ยังไม่มีการแพร่กระจาย ดังนั้น ยิ่งตรวจพบเร็ว ก็ยิ่งมีโอกาสรักษาหายได้มากขึ้น สปสช. ให้สิทธิการตรวจคัดกรองให้แก่ผู้หญิงตั้งแต่ 15-59 โดยวิธีคัดกรองเป็นแบบ HPV DNA Test ซึ่งใช้เทคนิคทางด้านชีวโมเลกุล เพื่อตรวจหาตัวเชื้อเอชพีวีสายพันธุ์ก่อมะเร็ง ซึ่งทำให้ช่วยค้นหาและป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกได้ตั้งแต่ในระยะก่อนการเป็นมะเร็ง

  นอกจากนี้ “กระเป๋าสุขภาพ หรือ Health Wallet” ยังมีฟีเจอร์หลัก ๆ ที่เปิดให้ประชาชนตั้งแต่อายุ 18 ปีขึ้นไปเช็กจอง สิทธิดูแลสุขภาพตามหลักประกันสุขภาพขั้นพื้นฐาน ดูประวัติการใช้สิทธิย้อนหลังได้ ลงตารางจองและเลื่อนนัดล่วงหน้าเพื่อใช้สิทธิตามสถานพยาบาลที่ใกล้บ้านกว่า 1,600 แห่งทั่วประเทศ และมี QR Health ID ใช้ยืนยันตัวตนแทนบัตรประชาชน

  สำหรับผู้เริ่มต้นยังไม่เคยใช้งานวอลเล็ต “กระเป๋าสุขภาพ” หากมีแอปฯ เป๋าตังแล้วเพียงกดเข้าไปลงทะเบียนแล้วเลือกสิทธิรับบริการได้ทันที แต่ถ้ายังไม่มีแอปฯ เป๋าตัง ก็กดดาวน์โหลดได้ทั้งค่ายไอโอเอสและแอนดรอยด์ เตรียมพร้อมดูแลตัวเองแบบนิวนอร์มอล เริ่มใช้ กระเป๋าสุขภาพ หรือ Health Wallet กันตั้งแต่วันนี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เป๋าตังแอปพลิเคชันเป๋าตังกระเป๋าสุขภาพHealth Walletสปสช.ธนาคารกรุงไทยฝากครรภ์คัดกรองมะเร็งปากมดลูก
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 01:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์