ไลฟ์สไตล์
100 year

“สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” ดันสุดลิ่มอุตสาหกรรมหุ่นยนต์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
22 ก.ค. 2564 06:50 น.
SHARE

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กระทรวงได้ตั้งเป้าพัฒนาอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติให้ประเทศไทยกลายเป็นผู้นำการผลิต การใช้หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติในอาเซียน โดยประเทศไทยต้องมีเทคโนโลยีดังกล่าว ให้เป็นของตนเองภายในปี 2569 ล่าสุดประเทศไทยและทั่วโลกกำลังเผชิญกับโควิด-19 ทำให้ต้องเร่งเตรียมความพร้อมด้านหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ (SI) ด้วยการยกระดับการผลิตให้เร็วขึ้น

“ผมมีแผนเพิ่มจำนวนหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ ในพื้นที่ต่างจังหวัด เพื่อรองรับการขยายตัวและตอบสนองความต้องการระบบอัตโนมัติทั่วประเทศ เช่น ยกระดับโรงกลึง อู่ซ่อมรถ ร้านซ่อมเครื่องจักร ในพื้นที่ที่มีลักษณะเป็นร้านขนาดเล็กให้มีขีดความสามารถในการรับงานที่เป็นอัตโนมัติมากขึ้น รวมทั้งการสร้างความร่วมมือกับสถาบันการเงินในการให้ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีการใช้หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ เพื่อประเมินการปล่อยสินเชื่อ เพื่อการลงทุนในธุรกิจหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ”

ข่าวแนะนำ

ล่าสุดสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ได้เสนอแผนดำเนินโครงการจัดตั้งศูนย์นวัตกรรมการผลิตยั่งยืน เพื่อให้บริการทดสอบ จัดทำมาตรฐานสนับสนุนอุตสาหกรรมให้กับกระทรวง เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมของผู้ประกอบการและปีที่ผ่านมา ประเทศไทยมีการลงทุนหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ 116,676 ล้านบาท ซึ่งได้ขึ้นทะเบียนกับศูนย์ความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยีหุ่นยนต์ (CORE) รวม 74 ราย มีการใช้หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติในโรงงานอุตสาหกรรม 25% ของภาคอุตสาหกรรมรวม มีการผลิตหุ่นยนต์ในประเทศเพื่อลดการนำเข้าได้ 12% มีการฝึกอบรม 1,395 คน บ่มเพาะผู้ประกอบการ SI รายใหม่ 70 กิจการ และพัฒนาต้นแบบหุ่นยนต์รวม 185 ต้นแบบ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจอุตสาหกรรมหุ่นยนต์สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติหุ่นยนต์ระบบอัตโนมัติประเมินการปล่อยสินเชื่อข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 13:36 น.