ไลฟ์สไตล์
100 year

แอปฯ เป๋าตัง เปิดฟีเจอร์ ตรวจสอบสิทธิ-นัดหมอ “โรคซึมเศร้าในผู้สูงวัย” ผ่านวอลเล็ต “กระเป๋าสุขภาพ”

Advertorial
22 ก.ค. 2564 10:55 น.
SHARE

เพราะการป้องกันย่อมดีกว่าการรักษา...ระบบสาธารณสุขทั่วโลกจึงใส่ใจและให้ความสำคัญกับการป้องกันและสร้างเสริมความรู้ด้านสุขภาพให้แก่ประชาชนไม่น้อยไปกว่าการค้นหาวิธีการรักษาโรค

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) มุ่งพัฒนาการให้บริการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรคให้แก่คนไทยทุกช่วงอายุ ตั้งแต่อยู่ในท้อง ไปจนถึงกลุ่มผู้สูงวัยที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป โดยจัดสิทธิการเข้าถึงบริการให้ครอบคลุมทุกช่วงวัย ทั้งการประเมินความเสี่ยง การตรวจคัดกรองโรคตามแต่ละช่วงอายุแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย รู้หรือไม่ว่า “โรคซึมเศร้า” ก็เป็นหนึ่งในโรคที่อยู่ภายใต้สิทธิขั้นพื้นฐานของเราด้วย ตรวจฟรี คัดกรองฟรี

“โรคซึมเศร้าในผู้สูงวัย” กลายเป็นอีกโรคที่ต้องเฝ้าระวังกันอย่างมาก เพราะสังคมโลกก้าวเข้าสู่ยุคผู้สูงวัยแล้ว โรคนี้มีโอกาสเกิดขึ้นได้สูงมากหากผู้สูงอายุถูกปล่อยให้อยู่ลำพัง ยิ่งคนที่เพิ่งสูญเสียคู่ชีวิตไป ก็อาจจะทำให้เกิดความเครียด อันเป็นสาเหตุหลักของโรคซึมเศร้า โดยเฉพาะช่วงโควิด-19 แพร่ระบาด ลูกหลานอาจจะไม่ค่อยได้ไปมาหาสู่ได้บ่อยๆ เหมือนเดิม หากพอจะสังเกตได้ว่าท่านมีอาการนิ่งๆ เฉยชา ไม่ค่อยอยากทำอะไร ก็ควรที่จะรีบปรึกษาแพทย์ หากป่วยจริงก็จะได้รับการรักษาทันเวลา

เพื่อลดขั้นตอน ลดระยะเวลาการรอคอยทำนัด เข้ารักษา จ่ายเงิน และที่สำคัญลดความเสี่ยงในการรับและแพร่เชื้อโรคในช่วงนี้ ขอแนะนำตัวช่วยที่ทำได้ง่ายผ่านมือถือ ตลอด 24 ชม. นั่นก็คือ “กระเป๋าสุขภาพ หรือ Health Wallet” วอลเล็ตที่อยู่ภายในแอปพลิเคชัน ‘เป๋าตัง’

ฟีเจอร์ที่จะพูดถึงวันนี้คือ การตรวจสอบสิทธิการรับบริการ และทำนัดหมอ เชื่อว่าหลายคนน่าจะมีแอปฯ นี้กันอยู่แล้ว เพียงแต่ยังไม่เคยกดเข้าไปใช้บริการในส่วนนี้ การใช้งานทำได้ง่ายมาก แค่กดเข้าไปที่ “กระเป๋าสุขภาพ” ยืนยันตัวตนผ่านการสแกนใบหน้าก็สามารถใช้งานได้เลย แต่ถ้าใครยังไม่มีก็กดดาวน์โหลดแอปฯ ‘เป๋าตัง’ กันก่อน

ในสิทธิประโยชน์ของผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป จะมีการทำนัดหมอเพื่อปรึกษาโรคซึมเศร้า ทำการตรวจรักษาประเมินคัดกรองความสามารถในการใช้ชีวิตประจำวันสำหรับผู้สูงอายุ” เช่น การรับประทานอาหาร ล้างหน้า หวีผม แปรงฟัน โกนหนวด ในระยะเวลา 24 - 28 ชั่วโมงที่ผ่านมา การสวมใส่เสื้อผ้า ลุกนั่งจากที่นอน หรือจากเตียงไปยังเก้าอี้ การเคลื่อนที่ภายในห้องหรือบ้าน การใช้ห้องน้ำ การกลั้นปัสสาวะ อุจจาระ เป็นต้น หากรู้ความผิดปกติตั้งแต่เนิ่นๆ ก็สามารถป้องกันการเจ็บป่วย หรือรักษาได้ทันเวลา ลดความเสี่ยงต่อการเป็นอันตรายถึงชีวิต

กลุ่มอายุอื่นๆ สามารถรับสิทธิได้อีกมากมาย เช่น วางแผนครอบครัว คุมกำเนิด กระตุ้นพัฒนาการเด็ก ฝากครรภ์ รับวัคซีนในแต่ละช่วงอายุ คัดกรองความเสี่ยงในกลุ่มภาวะโรคเมตาบอลิก คัดกรองมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

“กระเป๋าสุขภาพ หรือ Health Wallet” ให้บริการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรคก่อนเกิดการรักษาแก่คนไทยทุกคนฟรี! สามารถเช็คสิทธิประโยชน์ของตัวเองได้ มีการเก็บข้อมูลประวัติการรักษาจะเชื่อมโยงกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า สามารถเช็คสถานพยาบาลที่ใกล้บ้านหรือสะดวกเพื่อทำนัดพบหมอ ฉีดวัคซีน ตรวจคัดกรองโรคต่างๆ ตามหน่วยบริการสุขภาพและโรงพยาบาลกว่า 1,600 แห่งทั่วประเทศ

ใครที่มีแอปฯ เป๋าตังแล้วก็กดเข้าไปยืนยันตัวตน เช็คและใช้สิทธิของตัวเองได้ แล้วอย่าลืมช่วยทำให้พ่อแม่ ปู่ย่าตายาย ญาติผู้ใหญ่ในบ้านด้วย จะได้ช่วยดูแลท่านให้มีความสุข ปลอดจากโรค และมีสุขภาพจิตที่ดี

ข้อมูลเพิ่มเติม https://krungthai.com/th/content/personal/health-wallet 
และ https://www.nhso.go.th/page/coverage_rights_health_enhancement 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เป๋าตังกระเป๋าสุขภาพHealth Walletแอปพลิเคชันเป๋าตังโรคซึมเศร้าในผู้สูงวัยโรคซึมเศร้าสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติสปสช.ธนาคารกรุงไทยKTB

ข่าวแนะนำ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 12:00 น.