วอนภาครัฐช่วยบริหารจัดการดูแลภาคแรงงานอย่างเร่งด่วน

ข่าว

  วอนภาครัฐช่วยบริหารจัดการดูแลภาคแรงงานอย่างเร่งด่วน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  19 ก.ค. 2564 06:10 น.

  นายวิสูตร พันธวุฒิยานนท์ ประธานบริหาร บริษัท เอชอาร์.ไดเจสท์ จำกัด และนายกสมาคมนายจ้างผู้ประกอบกิจการรับเหมาแรงงาน เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศไทยมาถึงจุดวิกฤติแต่ในการจัดการแก้ปัญหาจากภาครัฐอาจจะยังไม่ครอบคลุมและเพียงพอ ในฐานะนายกสมาคมนายจ้างผู้ประกอบกิจการรับเหมาแรงงาน ซึ่งต้องดูแลพนักงานจำนวนเป็นหมื่นคน ขอวิงวอนถึงภาครัฐให้บริหารจัดการในเรื่องที่เร่งด่วนคือ 1.การจัดหาฮอสพิเทล (Hospitel) ให้กับกลุ่มแรงงานที่ติดเชื้อโควิด โดยขอให้นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานช่วยประสานไปยังโรงพยาบาลในเครือประกันสังคมได้ดำเนินการ อาจร่วมมือกับโรงแรม อพาร์ตเมนต์ ให้เข้าร่วมโครงการ Hospitel เพราะเตียงในระบบโรงพยาบาลเต็มหมดแล้ว อีกทั้งเป็นการช่วยเหลือธุรกิจโรงแรม อพาร์ตเมนต์ที่ประสบปัญหาธุรกิจดังที่ทราบกันดี

  2.การแยกกักตัวที่บ้าน (Home Isolation) สำหรับรองรับผู้ป่วยไม่แสดงอาการ (สีเขียว) อย่างเป็นระบบ สำหรับผู้ประกันตนตามมาตรา 33 มีกรณี เช่น พนักงานหลายคนที่พักอาศัยในอพาร์ตเมนต์แบบห้องคนเดียว อยากเข้าสู่ระบบ Home Isolation โดยจัดหาอุปกรณ์เครื่องใช้ และยาสามัญที่บรรเทาอาการโควิดเบื้องต้น แต่ติดที่เจ้าของไม่อนุญาต รวมทั้งเพื่อนร่วมอาคารก็ไม่ประสงค์ร่วมอาคารเดียวกัน จึงขอวิงวอนให้รัฐมนตรีแรงงานดำเนินการสั่งการไปยังสถานที่เหล่านั้น 3.สำหรับการตรวจเชิงรุกโดยภาคเอกชน มีแนวทางที่จัดวางไว้คือ หาอุปกรณ์ตรวจโควิดแบบเร่งด่วน Rapid Antigen Test โดยการจ้างพยาบาลหรือผู้ชำนาญการมาดำเนินการ เพื่อคัดกรองแยกตัวผู้ป่วยออกจากคนปกติโดยเร่งด่วนเพื่อส่งต่อผู้ติดเชื้อเข้าสู่ระบบตามลำดับขั้นต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิสูตร พันธวุฒิยานนท์โควิด-19แรงงานสุชาติ ชมกลิ่นเชื้อโควิดHospitelข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 18:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์