สิบล้อหยุดวิ่งสินค้าไม่ขาด เร่งหารือแก้ปัญหาราคาน้ำมันดีเซลสูง

ข่าว

  สิบล้อหยุดวิ่งสินค้าไม่ขาด เร่งหารือแก้ปัญหาราคาน้ำมันดีเซลสูง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ย. 2564 06:56 น.

  นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า วานนี้ (1 พ.ย.) ผู้แทนจาก 10 สมาคมภาคการขนส่งทางบก นำโดย นายอภิชาต ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เข้าพบเพื่อหารือแนวทางแก้ปัญหาราคาน้ำมันดีเซลสูงเกินต้นทุน และการช่วยเหลือภาคขนส่งทางบก เพื่อไม่ให้ประชาชนและภาคธุรกิจได้รับผลกระทบ ซึ่งกระทรวงจะประสานกระทรวงพลังงาน กระทรวงการคลัง เพื่อรวมรวมปัญหาของผู้ประกอบการ และหาทางแก้ไข โดยวันที่ 3 พ.ย.นี้ จะเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องมาหารือ ก่อนเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) หาแนวทางเยียวยาต่อไป

  ด้านนายอภิชาต กล่าวว่า วันที่ 1 พ.ย.64 เป็นต้นไป สหพันธ์ฯได้หยุดบริการเดินรถ 20% ของการขนส่งสินค้าทั้งประเทศเป็นเวลา 7 วัน ส่วนใหญ่เป็นรถบรรทุกสินค้าอุปโภค-บริโภค, สินค้าเกษตร, สินค้านำเข้า-ส่งออก, สินค้าก่อสร้าง รวมถึงรถบัสท่องเที่ยว ขณะเดียวกัน สมาคมขนส่งสินค้านำเข้าและส่งออก นัดรวมตัวจัดกิจกรรม TRUCK POWER 2 ทั่วประเทศควบคู่กันไป เพื่อเรียกร้องให้รัฐช่วยตรึงราคาน้ำมันดีเซลลิตรละ 25 บาท และยกเลิกเก็บเงินเข้ากองทุนด้านพลังงานเป็นระยะเวลา 1 ปี เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประกอบการ

  ขณะที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า กรณีรถบรรทุกหยุดวิ่ง ได้กำชับให้ห้างสรรพสินค้า ร้านค้าปลีกสต๊อกสินค้าอุปโภคบริโภคเพิ่มขึ้น และดูแลการกระจายสินค้าไปยังจุดจำหน่ายให้เพียงพอ ไม่ให้เกิดปัญหาขาดแคลน ส่วนการดูแลราคาสินค้าช่วงราคาน้ำมันแพงนั้น ได้มอบหมายให้กรมการค้าภายใน หารือกับผู้ผลิตขอให้ตรึงราคาสินค้าก่อน และจะไม่อนุญาตให้สินค้ารายการใดปรับขึ้นราคาโดยอ้างราคาน้ำมันขึ้นเด็ดขาด นอกจากนี้ ยังได้ขยายเวลาโครงการจำหน่ายปุ๋ยราคาถูกกว่าท้องตลาดกระสอบละ 20-50 บาท ออกไปอีกจากเดิมที่สิ้นสุดวันที่ 31 ต.ค.64 เพื่อลดภาระให้เกษตรกร หลังราคาปุ๋ยเคมีสูงขึ้นต่อเนื่องจากราคาน้ำมันที่สูงขึ้น โดยเกษตรกรขอซื้อได้ที่สำนักงานสหกรณ์อำเภอ สำนักงานสหกรณ์จังหวัด และสำนักงานพาณิชย์จังหวัด

  สำหรับกรณีที่ผักบางชนิด เช่น ผักชี ราคาสูงขึ้น จะเป็น ผลกระทบช่วงสั้นๆ เพราะน้ำท่วมในพื้นที่เพาะปลูก ทำให้ผลผลิตเสียหาย และรัฐบาลคลายล็อกดาวน์ จึงมีความต้องการสูงขึ้น แต่กระทรวงจะนำรถโมบายพาณิชย์ 50 คัน นำผักสด และวัตถุดิบอื่นๆไปจำหน่ายให้ประชาชนในกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนชั่วคราว เริ่มวันที่ 3 พ.ย.นี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ม็อบรถบรรทุกTruck Powerรถบรรทุกหยุดวิ่งราคาน้ำมันดีเซลลดราคาน้ำมันดีเซลผักแพงข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 07:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์