รถบรรทุกนัดแสดงพลัง 1 พันคัน เรียกร้องตรึงราคาน้ำมันดีเซลลิตรละ 25 บาท

ข่าว

  รถบรรทุกนัดแสดงพลัง 1 พันคัน เรียกร้องตรึงราคาน้ำมันดีเซลลิตรละ 25 บาท

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ต.ค. 2564 23:18 น.

  สหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ไม่ไหวทน ดีเดย์พรุ่งนี้ นำรถบรรทุก 1 พันคันวิ่งบนถนนทางหลวง 7 จุดทั่วประเทศ หลังไม่ได้รับสนใจจากกระทรวงพลังงานขอตึงราคาน้ำมันดีเซลเหลือลิตรละ 25 บาทต่อลิตร 1 ปี อ้างที่ผ่านมาไม่ยอมปรับราคาค่าขนส่งขึ้นอีก 10-15% เหตุกลัวประชาชนได้รับความเดือดร้อน หากยังไม่ได้รับการเหลียวแลจากรัฐบาล พร้อมบกระดับความรุนแรงเป็นระดับ 5 หยุดวิ่งรถขนส่งสินค้า 4 แสนคันทั่วประเทศทันที

  นายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า จากที่ราคาน้ำมันดีเซล ได้ปรับเพิ่มมาที่ ลิตรละ 28-29 บาทต่อลิตร และล่าสุดวันนี้ตนและสมาชิกได้เดินทางเข้าพบ รมว.พลังงาน เพื่อเรียกร้องให้กระทรวงพลังงานช่วยตรึงลดราคาน้ำมันดีเซล เหลือลิตรละ 25บาทต่อลิตรไป 1 ปี เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการขนส่งสินค้าด้วยรถบรรทุกทั่วประเทศ สาเหตุที่มาขอความช่วยเหลือจากภาครัฐ เนื่องจากไม่สามารถแบกรับภาระต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้นได้ ขณะเดียวกันทางผู้ประกอบการไม่ต้องการที่ปรับราคาค่าขนส่งสินค้าด้วยรถบรรทุกเพิ่มขึ้น 10-15% หากปรับราคาจะทำให้ประชาชนเดือดร้อนได้

  อย่างไรก็ตามในวันพรุ่งนี้(19 ต.ค.) ทางสมาชิกรถบรรทุกทั่วประเทศกว่า 1,000 คัน จะแสดงออกเชิงสัญลักาณ์เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลกลับมาสนใจและให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการขนส่งสินค้าด้วยรถบรรทุก โดยจะมีการวิ่งมาจอด ใน 7 จุด ด้วยกัน แต่การนำรถบรรทุกออกมาท้องถนนยืนยันว่าจะไม่รบกวนผู้ใช้ทางในปกติ เนื่องจากจะวิ่งรถแถวเดียวไม่กีดขวางถนน หรือ จราจรเด็ดขาด โดยตนและสหพันธ์ ได้มีการประสานงานไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สันติบาล แล้วว่าจะมีการนำรถมาวิ่งบนท้องถนนใน 7 จุด

  นายอภิชาติ สำหรับรถจำนวน รวม 1,000 คัน ที่จะวิ่งเดินขบวนใน 7 จุดเพื่อเรียกร้อง ประกอบด้วย จุดที่ 1 วิ่งจากบางปะกง-บางนา แล้ววกกลับไปทิศทางที่จะกลับชลบุรี ,จุดที่ 2 วิ่งจากราชบุรี มายังพระราม 2 มายังถนนกาญจนาภิเษก จุดที่ 3 จะสิ่งที่ถนนพุทธมณฑล สาย 5 จุดที่ 4 จะอยู่บริเวณภาคเหนือ วิ่งจากลำปาง กำแพงเพชร และมาจอดที่อยุธยา จุดที่ 5 วิ่งจากโคราชมายังหินกอง สระบุรี และจุดที่ 6 วิ่งจากแหลมฉบังมายังอำเภอศรีราชาและกลับมายังแหลมฉบัง จุดที่ 7 จะวิ่งรถบรรทุกผ่าเมืองจังหวัดอุบลราชธานี ทั้งนี้การวิ่งรถบรรทุกทั้ง 7 จุด จะเริ่มวิ่งพร้อมกันเวลา 10.00-13.00 น.

  “การแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ดังกล่าว ถือเป็นการแสดงออกที่ไม่ได้กระทบผู้ใช้ทาง และเป็นการแสดงออกขั้นที่ 1 ซึ่งความรุนแรงจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หากรัฐบาล โดยกระทรวงพลังงาน ไม่ช่วยเหลือตามข้อเรียกร้องทางสหพันธ์จะมีการยกระดับความรุนแรงขึ้นเรื่อย จนถึงระดับ 5 ที่ 10 สมาคมรถบรรทุก จำนวนกว่า 400,000 คัน ทั่วประเทศ หยุดวิ่งให้บริการ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   รถบรรทุกนัดแสดงพลังประท้วงราคาน้ำมันน้ำมันดีเซลหยุดวิ่งให้บริการตรึงราคาน้ำมันน้ำมันแพงแสดงออกเชิงสัญลักษณ์สหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์