กรมสรรพสามิตย้ำชัดยังไม่ลดภาษีน้ำมัน ติดตามราคาตลาดโลกใกล้ชิด

ข่าว

  กรมสรรพสามิตย้ำชัดยังไม่ลดภาษีน้ำมัน ติดตามราคาตลาดโลกใกล้ชิด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  14 ต.ค. 2564 07:15 น.

  นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพาสามิต เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมสรรพสามิตยังไม่ได้ศึกษาการปรับโครงสร้างภาษีน้ำมันแต่อย่างใด เนื่องจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงสามารถแก้ไขปัญหาและบริหารราคาน้ำมันแพงได้ ดังนั้น การลดภาษีน้ำมันจึงไม่มีความจำเป็นในช่วงนี้ แต่ยังคงต้องเกาะติดสถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกอย่างใกล้ชิดว่าจะเป็นไปในทิศทางใด อย่างไรก็ตามการปรับโครงสร้างภาษีน้ำมันนั้น เป็นเรื่องของนโยบายรัฐบาลด้วย ซึ่งปัจจุบันยังไม่ได้รับนโยบายใดๆเกี่ยวกับโครงสร้างภาษีน้ำมัน ดังนั้น กรมสรรพสามิตยังคงจัดเก็บภาษีน้ำมันตามปกติ โดยปัจจุบันกรมสรรพสามิตจัดเก็บภาษีน้ำมันเฉลี่ยอยู่ที่ 8-10 บาทต่อลิตร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของผลิตภัณฑ์น้ำมัน

  ทั้งนี้ในแต่ละปีกรมสรรพสามิตจะจัดเก็บภาษีน้ำมันได้ปีละ 200,000 ล้านบาท คิดเป็น 40% ของการจัดเก็บรายได้ของกรมสรรพสามิต ซึ่งถือเป็นรายได้หลักของการจัดเก็บทั้งหมด ซึ่งรายได้ดังกล่าวนั้นก็นำมาพัฒนาประเทศ เพื่อเศรษฐกิจและสังคมของประเทศให้มีการขยายตัวมากยิ่งขึ้น

  “สาเหตุราคาน้ำมันแพงในขณะนี้ มาจากปัจจัยจากราคาน้ำมันในตลาดโลกแพงขึ้น ไม่เกี่ยวกับการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตแต่อย่างใด ไม่ว่าน้ำมันจะถูกหรือจะแพงกรมสรรพสามิตก็เก็บภาษีต่อลิตรเท่าเดิม ไม่มีการเปลี่ยนแปลงมาหลายปีแล้ว เพราะเงินที่จัดเก็บได้ก็นำมาพัฒนาประเทศ ดังนั้นน้ำมันจะถูกจะแพงไม่เกี่ยวกับภาษีแต่อย่างใด แต่เป็นเพราะความต้องการน้ำมันในตลาดโลกเพิ่มขึ้น”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมสรรพสามิตภาษีน้ำมันราคาน้ำมันราคาน้ำมันวันนี้ติดตามราคาน้ำมันน้ำมันข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 18:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์