เซ็นทรัลรีเทลฯ ทุ่ม 4.5 พันล้านบาท ถือหุ้นแกร็บแท็กซี่ผงาด Digital Retail

ข่าว

  เซ็นทรัลรีเทลฯ ทุ่ม 4.5 พันล้านบาท ถือหุ้นแกร็บแท็กซี่ผงาด Digital Retail

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ธ.ค. 2564 05:15 น.

  เซ็นทรัล รีเทลฯ (CRC) ทุ่ม 4,500 ล้านบาท ซื้อคืนหุ้น Porto WW 67% ซึ่งถือหุ้นในแกร็บแท็กซี่ โฮลดิ้ง ประเทศไทย 40% ต่อยอดธุรกิจ ผลักดันองค์กรสู่ Digital Retail ด้านแกร็บประเทศไทย ยัน CRC ไม่ได้เทกโอเวอร์แกร็บ แต่เครือเซ็นทรัล ถือหุ้น 40% ในแกร็บแท็กซี่ โฮลดิ้งส์ (ประเทศไทย) มาตั้งแต่ปี 62 แล้ว

  นายญนน์ โภคทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น (CRC) แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯว่า OAL Holding Limited (OAL) ได้ใช้สิทธิขายคืนหุ้น Porto Worldwid Limited (Porto WW) จำนวน 133,545,740 หุ้น คิดเป็น 67% ให้แก่ Hillborough Group ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ CRC ในราคาที่ตกลงตามสัญญาซื้อขายหุ้นมูลค่าไม่เกิน 4,500 ล้านบาท โดยจะใช้แหล่งเงินจากกระแสเงินสด และเงินกู้จากธนาคาร คาดว่าการซื้อขายจะเสร็จสมบูรณ์ภายในเดือน ธ.ค.64

  ทั้งนี้ การได้หุ้น Porto WW โดย Hillborough Group นั้น เป็นการปฏิบัติตามพันธะผูกพันในสัญญาซื้อขายหุ้น ซึ่งได้รับอนุมัติจากคณะ กรรมการบริษัทและผู้ถือหุ้นเมื่อ ธ.ค.62 โดยบริษัทได้แจ้งต่อสำนักงานคณะกรรมการ กำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และได้เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับภาระผูกพันดังกล่าวต่อนักลงทุน ในหนังสือชี้ชวนเสนอขายหุ้นสามัญเป็นครั้งแรก (หนังสือชี้ชวนขายหุ้น IPO) ของบริษัทแล้ว

  โดย Porto WW ถือหุ้นแกร็บแท็กซี่ โฮลดิ้ง (ประเทศไทย) 40% ซึ่งการลงทุนในแกร็บ ประเทศไทยฯจะเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาอีโคซิสเต็มและแพลตฟอร์มออมนิแชแนลของบริษัทให้แข็งแกร่ง เนื่องจาก Grab เป็นผู้นำแฟลตฟอร์มบริการออนไลน์ สู่ออฟไลน์ ที่มีการเติบโตและขยายการให้บริการอย่างรวดเร็วทั้งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะในประเทศไทยแกร็บมีบริการที่หลากหลายและครบถ้วน ซึ่งจะช่วยผลักดันองค์กร CRC ให้เป็น Digital Retail อย่างสมบูรณ์แบบช่วยต่อยอดธุรกิจในอนาคต

  นอกจากนี้ บริษัทอาจได้รับประโยชน์ หาก Porto WW ใช้สิทธิที่มีเพียงครั้งเดียวในการแลกหุ้น แกร็บแท็กซี่ โฮลดิ้ง (ประเทศไทย) ที่มีทั้งหมด หรือบางส่วนไปเป็นหุ้น Grab Holding Limited ประเภท Class A Ordinary Share ที่จะจดทะเบียนในตลาดหุ้น NASDAQ ในสหรัฐฯในวันที่ 2 ธ.ค.64 โดยสามารถใช้สิทธิแลกหุ้นภายใน 60 วัน นับจากวันแรกที่หุ้นเข้าจดทะเบียน ทั้งนี้ หาก Porto WW ใช้สิทธิแลกหุ้นที่มีทั้งหมดจะทำให้ถือหุ้นใน Grab Holding Limited ประเภท Class A Ordinary Share ราว 1.06% จากจำนวนหุ้นทั้งหมด ซึ่งมีมูลค่า 14,000 ล้านบาท

  “Grab ถือเป็นบริษัทสตาร์ตอัพระดับ Decacorn รายแรกของอาเซียน (สตาร์ตอัพที่มีมูลค่า 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯขึ้นไป) การตัดสินใจลงทุนใน Grab เพราะเล็งเห็นถึงศักยภาพของ Grab Superapp ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว และเป็นผู้นำในภูมิภาคอาเซียน โดยเซ็นทรัล รีเทล เป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่สำคัญกับ Grab มาตั้งแต่วันแรกที่เข้ามาเปิดธุรกิจในไทย จน Grab ประสบความสำเร็จเป็นผู้นำอันดับ 1 ของแพลตฟอร์มการบริการที่ครบวงจร เราจะนำความแข็งแกร่งของทั้งสองฝ่ายมาเสริมซึ่งกันและกัน เพื่อยกระดับวงการค้าปลีกและบริการของไทย”

  ด้านบริษัท แกร็บ ประเทศไทย ได้ส่งเอกสารชี้แจงต่อสื่อมวลชน ระบุจากกรณีที่มีรายงานข่าวเกี่ยวกับกรณีที่ CRC ได้เข้าซื้อหุ้น Porto WW 67% ซึ่งลงทุนในแกร็บแท็กซี่ โฮลดิ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ในสัดส่วน 40% นั้น ได้ทำให้เกิดความเข้าใจผิดต่อสาธารณชนว่า CRC จะเข้าถือครองธุรกิจของแกร็บ ประเทศไทยอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งไม่เป็นความจริง โดยแกร็บ ประเทศไทย ขอยืนยันว่า การดำเนินธุรกรรมทางการเงินดังกล่าวของ CRC ไม่ได้เป็นการครอบครอง กิจการหรือเทกโอเวอร์แกร็บ ประเทศไทย โดยเครือเซ็นทรัลยังคงสัดส่วนการถือหุ้น 40% นับตั้งแต่ปี 62 เช่นเดิมไม่เปลี่ยนแปลง CRC ยังได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯที่ขอให้บริษัทชี้แจงข้อมูลที่ปรากฎในข่าวเรื่องกลุ่มเซ็นทรัลเตรียมซื้อห้าง Selfridges ว่า ขณะนี้บริษัทไม่มีส่วน ในการดำเนินการตามรายละเอียดของข่าวดังกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   มิติใหม่คนอกหักจ้าง หนุ่มแกร็บ เล่นน้ำทะเลเป็นเพื่อน
   02:01

   มิติใหม่คนอกหักจ้าง หนุ่มแกร็บ เล่นน้ำทะเลเป็นเพื่อน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เซ็นทรัลรีเทลแกร็บแกร็บแท็กซี่ญนน์ โภคทรัพย์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 เวลา 03:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์