โครงการ Restart Thailand

ข่าว

  โครงการ Restart Thailand

  หมัดเหล็ก

   30 พ.ย. 2564 05:36 น.

   ปัญหาเศรษฐกิจทั้งระดับมหภาคและระดับปากท้องของชาวบ้านกำลังเป็นเรื่องใหญ่ หลังจากทั่วโลกประสบกับภัยพิบัติจาก การแพร่ระบาดของโควิด-19 บางประเทศที่มีปัญหาด้านการบริหารจัดการระบบสาธารณสุขของประเทศก็ยิ่งเป็นสถานการณ์ที่ซ้ำเติมวิกฤติให้ร้ายแรงกว่าเดิม

   การเยียวยาภาครัฐ สามารถทำได้บางส่วนเท่านั้นเป็นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าประคับประคองสถานการณ์ไม่ให้เลวร้ายไปกว่านี้ แต่จะมีผลกระทบในระยะยาวสำหรับ ฐานะทางการเงินการคลัง ของประเทศ ดังนั้น การกระตุ้นเศรษฐกิจที่ยั่งยืนและถาวรจริงๆคือการสร้างงานมากกว่าการเยียวยา

   นอกจากนี้ การเยียวยาจะเป็นการปลูกฝังพฤติกรรมการดำรงชีวิตของคนบางกลุ่มที่ไม่มีงานทำ ใช้วิธีการเยียวยาของภาครัฐในการดำรงชีวิต การสร้างงานเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศจึงได้รับผลกระทบโดยตรง

   กลุ่ม ปตท. มีโครงการที่น่าสนใจในการช่วยประคับประคอง เศรษฐกิจของประเทศและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนส่วนหนึ่ง ในการจ้างนักศึกษาจบใหม่และกลุ่มผู้ว่างงาน ในปีนี้ จำนวนกว่า 23,000 อัตรา เป็นการดำเนินโครงการต่อเนื่องมาจากปีที่แล้ว

   เรียกชื่อโครงการนี้ว่า Restart Thailand ที่น่าสนใจก็คือโครงการนี้เป็นการเริ่มต้นสตาร์ตการทำงานของนักศึกษาจบใหม่ และกลุ่มคนว่างงานที่มีเป็นจำนวนมากในสถานการณ์ปัจจุบัน โดยแบ่งเป็น กลุ่มแรงงานสนับสนุน แผนการลงทุน การขยายธุรกิจ และโครงการก่อสร้างต่างๆ จำนวน 20,700 อัตรา

   กลุ่มที่ 2 เป็น กลุ่มนักศึกษาจบใหม่ ตั้งแต่ระดับ ปวส.จนถึงระดับปริญญาตรี ภายใต้สัญญาจ้างเป็นเวลา 1 ปี เริ่มจากวันที่ 1 ม.ค.-31 ธ.ค.2565 อีก 2,170 อัตรา และกลุ่มที่ 3 จะเป็นการเปิด รับสมัครพนักงานเพิ่มเติม ในตำแหน่งที่ว่างลงอีกจำนวน 480 อัตรา ในการขับเคลื่อนแผนการดำเนินงานขององค์กรให้เป็นไปตามเป้าหมาย

   งานที่นักศึกษาจบใหม่และคนว่างงานจะได้รับ ประกอบด้วยด้านการศึกษา การพัฒนาชุมชน งานจัดการข้อมูล งานเพิ่มพื้นที่สีเขียว งานบัญชีและการเงิน งานสนับสนุนการพัฒนาธุรกิจ และพนักงานสถานีบริการ NGV โดยผู้ที่ผ่านการคัดเลือกจะได้รับการอบรมเพื่อเสริมทักษะความรู้ก่อนที่จะลงพื้นที่ปฏิบัติงานจริง

   โดยผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูล หลักเกณฑ์การรับสมัครและสมัครผ่านระบบออนไลน์ได้ที่ www.pttbsa.com จนถึงวันที่ 31 ธ.ค.นี้

   ผลพลอยได้ก็คือประสบการณ์และทักษะการทำงานสำหรับนักศึกษาจบใหม่ที่จะสามารถนำไปพัฒนาอาชีพหรือเป็นการการันตีการทำงานในอนาคตได้ หรือจะต่อยอดประกอบธุรกิจของตัวเองในอนาคตได้เช่นกัน

   ที่ผ่านมามีนักศึกษาที่ได้รับทุนไปเรียนต่อต่างประเทศในองค์กรด้านกฎหมาย นำไปพัฒนาความคิดในอาชีพครูผู้ช่วยสอน หรือในอาชีพอื่นๆที่เกิดจากประสบการณ์ในการเข้าร่วมโครงการ Restart Thailand หรือจะนับได้ว่าเป็นการเข้าคอร์สอบรมก่อนที่จะไปหางานทำที่เหมาะสมต่อไป

   รวมทั้ง แผนการกระตุ้นการท่องเที่ยว ที่ ปตท.เตรียมให้ พนักงาน ปตท. ใช้วันหยุดประจำปีท่องเที่ยวในประเทศภายใต้เงื่อนไข โดยจะช่วยออกค่าที่พักให้ร้อยละ 50 ค่าใช้จ่าย ค่าอาหารไม่เกิน 5,000 บาทต่อคน เป็นต้น การ Restart ประเทศไม่ใช่อยู่ที่นโยบายรัฐบาลอย่างเดียวแต่ต้องขึ้นอยู่กับวิสัยทัศน์ขององค์กรด้วย.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   "ซีแฟนการ์เดน" สวนกัลปังหาหลากสีที่เกาะแล้ง
   04:16

   "ซีแฟนการ์เดน" สวนกัลปังหาหลากสีที่เกาะแล้ง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   Restart Thailandนักศึกษานักศึกษาจบใหม่คนว่างงานอบรมปตท.คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 เวลา 04:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์