ทรูรวมดีแทคเป็นเทคคอมปะนี

ข่าว

  ทรูรวมดีแทคเป็นเทคคอมปะนี

  ลม เปลี่ยนทิศ

   25 พ.ย. 2564 05:36 น.

   การควบรวมกิจการระหว่าง ทรู และ ดีแทค ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถืออันดับ 2 อันดับ 3 ของไทย สร้างความฮือฮาในแวดวงโทรคมนาคมและผู้บริโภคไม่น้อย กลัวว่าจะทำให้มีอิทธิพลเหนือตลาด เพราะทรูกับดีแทครวมกันมี 51.3 ล้านเลขหมาย เอไอเอสมี 43.7 ล้าน เลขหมาย แต่ในความเป็นจริงมูลค่าตลาดของดีแทคบวกทรูยังสู้เอไอเอสไม่ได้เลย ทรูบวกดีแทคมีมูลค่าตลาด 2.4 แสนล้านบาท แต่ เอไอเอสบริษัทเดียวมีมูลค่าตลาดกว่า 5.8 แสนล้านบาท โอกาสที่ทรูกับดีแทคจะมีอิทธิพลเหนือตลาด จึงเป็นไปได้ยาก

   ประเด็นที่น่าสนใจก็คือ ทำไมทรูและดีแทค สองบริษัทยักษ์ใหญ่ จึงต้องดิ้นรนควบรวมกิจการเข้าด้วยกัน ทั้งที่สองค่ายนี้เคยต่อสู้ชิงคลื่นโทรศัพท์มือถือกันมาหลายยก

   คำตอบอยู่ที่การแถลงเปิดใจของ คุณศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) และประธานกรรมการบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น ว่า ช่วงหลายปีที่ผ่านมา ภาพรวมของอุตสาหกรรมโทรคมนาคมได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว จากเทคโนโลยีใหม่และตลาดที่เปิดกว้างต่อการแข่งขัน ผู้ประกอบการจากอุตสาหกรรมดิจิทัล ขนาดใหญ่ในระดับภูมิภาค เข้ามาเสนอรูปแบบบริการดิจิทัลมากขึ้น แปลความง่ายๆก็คือ ค่ายโทรศัพท์มือถือก็ถูกดิจิทัล Disrupt ธุรกิจไปอย่างรวดเร็ว ดิจิทัลเองก็ดิสรัปดิจิทัลด้วยกันจากการพัฒนาที่ก้าวหน้าอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยี

   คุณศุภชัย บอกว่า ปัจจัยเหล่านี้ส่งผลกระทบทำให้ผู้ประกอบการโทรคมนาคมต้องปรับโครงสร้าง (Transformation) ไปสู่การเป็น “บริษัทเทคโนโลยี” (เหมือนกับ ธนาคารไทยพาณิชย์ ที่ต้องทรานสฟอร์มตัวเองไปเป็น บริษัทเทคโนโลยี SCBX เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน) แต่ธุรกิจโทรคมนาคมจะยังเป็นธุรกิจหนึ่งของโครงสร้าง แต่ต้องพัฒนาธุรกิจเพิ่ม

   คุณศุภชัย กล่าวว่า การก้าวสู่ “บริษัทเทคโนโลยี” คือกุญแจสำคัญที่จะทำให้ประเทศไทยสามารถพัฒนาแบบก้าวกระโดด ธุรกิจใหม่ที่จะเกิดขึ้นจากการควบรวมครั้งนี้ อาทิ ปัญญาประดิษฐ์ ระบบคลาวด์เทคโนโลยีไอโอที อุปกรณ์อัจฉริยะ เมืองอัจฉริยะ ดิจิทัลมีเดียโซลูชัน การสนับสนุน Tech Startup โดยจัดตั้ง Venture Capital ที่มุ่งเน้นสตาร์ตอัพไทยและสตาร์ตอัพต่างประเทศที่ตั้งอยู่ในไทย บริษัทมีแผนที่จะศึกษาด้านเทคโนโลยีอวกาศ (Space Technology) เพื่อนำมาใช้กับธุรกิจด้วย

   ถ้าดูขนาดของ ทรูกับดีแทค ที่ควบรวมกันแล้ว มาร์เกตแคปแค่ 2.4 แสนล้านบาท 7 พันกว่าล้านดอลลาร์ ถือว่าเล็กมากในประเทศไทย เล็กเป็นมดจิ๋วเมื่อเทียบกับ Apple ที่มีมาร์เกตแคป 2.64 ล้านล้านดอลลาร์ 87 ล้านล้านบาท ผมคิดว่าอย่าไปกลัวว่าจะมีอำนาจเหนือตลาดเลยครับ สองบริษัทนี้ควบรวมเพื่อความอยู่รอดมากกว่า

   ช่วงไม่กี่วันมานี้ มีข่าวลือสะพัดระดับอินเตอร์ ว่า Tesla บริษัท รถยนต์ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่สหรัฐฯ ของ อีลอน มัสก์ กำลังจะเปิดตัว สมาร์ท โฟน Tesla รุ่น Pi ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนที่ โทร.ได้ทุกที่ทุกเวลา Anywhere Phone สามารถใช้โทร.บน “ดาวอังคาร” ก็ได้ แม้ไม่มีคลื่นโทรศัพท์มือถือหรือไวไฟก็โทร.ได้ เพราะ สมาร์ทโฟน เทสลา เป็นโทรศัพท์มือถือ “ระบบดาวเทียม” ที่เชื่อมกับ Star Link ดาวเทียมอินเตอร์เน็ตวงโคจรต่ำ ของ อีลอน มัสก์ ชาร์จแบตเตอรี่ด้วยระบบโซลาร์มีกล้อง 4 ตัว สามารถขุดคริปโตเคอร์เรนซีได้ด้วย

   ค่ายหัวเว่ย ของจีนก็เพิ่งเปิดตัว ดาวเทียม 6G วงโคจรต่ำกว่า 10,000 ดวง เพื่อให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านดาวเทียมได้ทั่วโลก ยังไม่นับ Metaverse โลกเสมือนจริงที่กำลังแรง

   ทั้งหมดนี้คือ เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ที่จะมา Disrupt เทคโนโลยีมือถือเก่าๆ ถ้าบริษัทไทยไม่ปรับตัว ก็อยู่รอดยาก โลกวันนี้เขาไปแข่งกันที่ 6G อินเตอร์เน็ตดาวเทียมกันแล้ว คนไทย 5G ยังไม่เคยได้สัมผัส ยังใช้ 3 จี 4 จี อยู่เลย ไม่ต้องกลัวใครจะมาผูกขาดเทคโนโลยีเก่าๆ วันนี้เขาแข่งกันไปสู่ “โลกใหม่ Metaverse” ที่เป็น “โลกเสมือนจริง” กันแล้ว.

   “ลม เปลี่ยนทิศ”

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    พ่อน้ำตาซึม! ยกที่ดินให้ลูก แต่ถูกฟ้องให้จ่ายค่าเช่า ลั่น ถ้าไม่จ่ายจะไล่ออกจากที่
    03:47

    พ่อน้ำตาซึม! ยกที่ดินให้ลูก แต่ถูกฟ้องให้จ่ายค่าเช่า ลั่น ถ้าไม่จ่ายจะไล่ออกจากที่

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ทรูดีแทคทรูควบรวมดีแทคควบรวมกิจการบริษัทเทคโนโลยีหมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศ

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 03:42 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์