ภาคบริการในญี่ปุ่นโตขึ้นครั้งแรกในรอบเกือบสองปี

ข่าว

  ภาคบริการในญี่ปุ่นโตขึ้นครั้งแรกในรอบเกือบสองปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2564 17:22 น.

  อัตราการบริโภคในญี่ปุ่นมีแนวโน้มดีขึ้นหลังความเคลื่อนไหวในภาคบริการปรับตัวขึ้น ร้านค้าต่างปรับตัวเพิ่มปริมาณการให้บริการเพื่อสอดคล้องกับดีมานด์

  สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงาน ภาคบริการในญี่ปุ่นปรับตัวขึ้นครั้งแรกในรอบเกือบ 2 ปี โดยพบว่าชาวญี่ปุ่นเริ่มออกมาจับจ่ายใช้สอยทำให้อัตราการบริโภคเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย โดยร้านค้าต่างๆ ได้ปรับตัวเพิ่มปริมาณการให้บริการเพื่อสอดคล้องกับดีมานด์ที่เพิ่มขึ้น จิบัน แบงค์ เจเปน เปิดเผยรายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ หรือพีเอ็มไอ ปรับตัวขึ้นเป็น 50.7 จาก 47.8 เมื่อเดือนก่อนหน้า ซึ่งหมายความว่าความเคลื่อนไหวในภาคการให้บริการนั้นสูงกว่ามาตรฐาน 50.0 เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือน ม.ค 63 

  เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา รัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศยกเลิกการใช้ภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศ ขณะเดียวกันสำนักข่าวนิคเคอิ รายงานว่าญี่ปุ่นเตรียมลดระยะเวลาบังคับกักตัวของผู้ที่เดินทางเข้าประเทศในกลุ่มนักธุรกิจ นักศึกษา และแรงงาน ที่ฉีดวัคซีนครบโดส แต่ยังคงไม่เปิดรับนักท่องเที่ยว ส่วนเมื่อวัน 1 พ.ย 64 ที่ผ่านมาญี่ปุ่นพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่เพิ่มขึ้น 86 ราย นับเป็นตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่ที่น้อยที่สุดในรอบกว่าหนึ่งปี

  ที่มา: Reuters, Bloomberg 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ญี่ปุ่นเศรษฐกิจญี่ปุ่นเศรษฐกิจต่างประเทศเศรษฐกิจโลกเศรษฐกิจโลกหลังโควิด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์