จีดีพีฮ่องกงขยายตัวในไตรมาสสาม มาตรการควบคุมโรคระบาดชะลอการฟื้นตัว

ข่าว

  จีดีพีฮ่องกงขยายตัวในไตรมาสสาม มาตรการควบคุมโรคระบาดชะลอการฟื้นตัว

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2564 15:17 น.

  จีดีพีฮ่องกงในไตรมาสที่สาม โต 5.4 เปอร์เซ็นต์ ตามเศรษฐกิจโลก ขณะที่นักวิเคราะห์เตือนมาตรการควบคุมโควิดชะลอการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ฮ่องกงอาจสูญเสียความสามารถในการแข่งขันกับสิงคโปร์

  สำนักข่าว ซินหัว รายงานว่า รัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกง อ้างอิงการประมาณการณ์ล่วงหน้าระบุว่า เศรษฐกิจฮ่องกงช่วงไตรมาส 3 ของปี 2564 เติบโตร้อยละ 5.4 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า หลังจากขยายตัวร้อยละ 7.6 ในไตรมาสที่ 2 เมื่อเปรียบเทียบกับสถิติที่ปรับค่าตามฤดูกาลแบบไตรมาสต่อไตรมาสแล้ว มูลค่าที่แท้จริงของจีดีพีฮ่องกงเติบโตร้อยละ 0.1 ในไตรมาส 3 เมื่อเทียบกับไตรมาส 2 ด้านโฆษกรัฐบาลฮ่องกง ระบุว่า เศรษฐกิจฮ่องกงฟื้นตัวอย่างมั่นคงยิ่งขึ้นในไตรมาส 3 ขณะกิจกรรมทางเศรษฐกิจระดับโลกฟื้นตัวต่อเนื่อง และสถานการณ์โรคระบาดในท้องถิ่นทรงตัว

  ส่วนเว็บไซต์ แชนแนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า การท่องเที่ยวและมาตรการควบคุมโควิดที่เข้มข้นนั้นมีส่วนฉุดเศรษฐกิจฮ่องกงให้ชะลอตัว ขณะที่นักวิเคราะห์เตือนฮ่องกงอาจสูญเสียตัวเลขการลงทุน รวมถึงความสามารถในการแข่งขันกับคู่แข่งซึ่งเป็นฮับทางการเงินอย่างประเทศสิงคโปร์ หากไม่มีการผ่อนปรนมาตรการการเดินทาง. 

  ที่มา: Xinhua, CNA

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฮ่องกงเศรษฐกิจฮ่องกงเศรษฐกิจต่างประเทศเศรษฐกิจโลกเศรษฐกิจโลก 2021เศรษฐกิจโลกหลังโควิด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์