เลื่อนชี้ขาดคดี “คิงส์เกต” เดือนม.ค.65 เพื่อเจรจาเพื่อหาข้อยุติ

ข่าว

  เลื่อนชี้ขาดคดี “คิงส์เกต” เดือนม.ค.65 เพื่อเจรจาเพื่อหาข้อยุติ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ย. 2564 06:46 น.

  นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ ประธานคณะกรรมการดำเนินการระงับข้อพิพาทระหว่างประเทศไทยกับบริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดเต็ด ลิมิเต็ด จำกัด เปิดเผยว่า กรณีข้อพิพาทระหว่างประเทศไทยกับบริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดเต็ด ลิมิเต็ดประเทศออสเตรเลีย ผู้ถือหุ้นใหญ่บริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) ผู้ถือประทานบัตรเหมืองแร่ทองคำ จังหวัดพิจิตรและเพชรบูรณ์ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะอนุญาโตตุลาการ และโดยที่ปรากฏเป็นข่าวว่าบริษัท คิงส์เกตฯ ได้เปิดเผยข้อมูลการพิจารณาข้อพิพาท และการขอเลื่อนการออกคำชี้ขาดจากกำหนดการเดิมวันที่ 31 ต.ค.ที่ผ่านมา ออกไปเป็นวันที่ 31 ม.ค.2565

  “ฝ่ายไทยขอยืนยันว่าขณะนี้ ได้มีการเลื่อนการออกคำชี้ขาดจริง และคู่พิพาท 2 ฝ่ายกำลังเจรจาเพื่อหาข้อยุติร่วมกัน ซึ่งเป็นกระบวนการปกติที่ทำคู่ขนานไปกับกระบวนการอนุญาโตตุลาการ ตามคำแนะนำของอนุญาโตตุลาการที่ให้ 2 ฝ่ายเจรจากัน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อทุกฝ่าย การที่ทั้งสองฝ่ายเข้าสู่กระบวนการเจรจาเพื่อระงับข้อพิพาท มิได้หมายความว่าฝ่ายไทยเชื่อว่าจะแพ้คดีในชั้นอนุญาโตตุลาการ แต่หากสามารถตกลงยุติข้อพิพาทได้จะเป็นผลดี มากกว่าการให้คณะอนุญาโตตุลาการออกคำชี้ขาด”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คิงส์เกตเหมืองแร่ทองคำเหมืองแร่อัคราอัครา รีซอร์สเซสข้อพิพาทข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 08:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์