เศรษฐกิจจีนในไตรมาสที่สาม ขยายตัวต่ำสุดในรอบปี

ข่าว

  เศรษฐกิจจีนในไตรมาสที่สาม ขยายตัวต่ำสุดในรอบปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ต.ค. 2564 18:07 น.

  เศรษฐกิจจีนไตรมาสที่สามชะลอตัว ปัญหารุมเร้าทั้งวิกฤติพลังงานและห่วงโซ่อุปทาน ขณะที่บริษัทอสังหาฯ ยักษ์ใหญ่หนี้ท่วม

  เว็บไซต์ ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เศรษฐกิจประเทศจีนในไตรมาสที่สามของปี 2564 เติบโตขึ้นเพียง 4.9 เปอร์เซ็นต์ นับเป็นการขยายตัวของเศรษฐกิจที่น้อยที่สุดนับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ท่ามกลางปัญหาขาดแคลนพลังงานและวิกฤติห่วงโซ่อุปทาน ขณะที่บริษัท เอเวอร์แกรนด์ อสังหาฯ ยักษ์ใหญ่ของจีนต้องเผชิญกับวิกฤติหนี้สะสม 

  ด้านสำนักงานสถิติจีน ระบุว่า เศรษฐกิจจีนนั้นได้รับผลกระทบจากหลายภาคส่วน หนึ่งในนั้นคือวิกฤติพลังงานที่ทำให้ผลผลิตจากโรงงานชะลอตัว และในบางพื้นที่เผชิญกับไฟฟ้าดับ ซึ่งปัญหาดังกล่าวได้ถูกซ้ำเติมด้วยดีมานด์ของโครงการก่อสร้างที่ต้องใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล ขณะที่ทางการจีนต้องการที่จะลดปริมาณการปล่อยคาร์บอน โดยมีรายงานโรงงานบางแห่งได้ลดเวลาการทำงานของพนักงานลงเพื่อเฉลี่ยการใช้พลังงาน ขณะที่ราคาถ่านหินพุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ 

  ส่วนปัญหาด้านการขนส่งยังส่งผลกระทบต่อโรงงานขนาดเล็กทำให้ต้องลดปริมาณการผลิตลงหรือสูญเสียคำสั่งซื้อ นอกจากนี้ปัญหาหนี้ของบริษัทเอเวอร์แกรนด์ ยังทำให้นักลงทุนกังวลว่าจะส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อตลาดอสังหาฯ และเศรษฐกิจของประเทศ 

  ที่มา: CNN

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เศรษฐกิจจีนจีนเศรษฐกิจจีน 2021เศรษฐกิจจีน 2564เศรษฐกิจจีนล่าสุดเศรษฐกิจจีน หลังโควิดเศรษฐกิจต่างประเทศเศรษฐกิจโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 04:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์