สมาคมผู้ค้าปลีกไทย เผยผู้บริหารส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการเปิดประเทศ

ข่าว

  สมาคมผู้ค้าปลีกไทย เผยผู้บริหารส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการเปิดประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ต.ค. 2564 10:44 น.

  สมาคมผู้ค้าปลีกไทย ทำผลสำรวจพบผู้บริหารส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการเปิดประเทศ 1 พ.ย. 64 แต่ยังกังวลเรื่องการฉีดวัคซีนของประชาชนที่ยังไม่ได้ตามเกณฑ์ พร้อมแนะใช้โครงการ ช้อปดีมีคืน กลับมาอีก และเพิ่มวงเงินเป็น 200,000 บาท

  เมื่อวันที่ 18 ต.ค. 64 นายญนน์ โภคทรัพย์ ประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย กล่าวว่า จากผลสำรวจของ TRA Poll ของผู้บริหารกลุ่มค้าปลีก ค้าส่ง และบริการ จำนวน 283 ราย ในระหว่างวันที่ 8-12 ต.ค. 64 ชี้ให้เห็นว่านโยบายการเตรียมเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย. 64 ของภาครัฐ ถือเป็นสัญญาณที่ดี

  ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นการเปิดรับนักท่องเที่ยวและนักลงทุนต่างชาติให้เข้าประเทศไทยโดยไม่ต้องกักตัว แต่ต้องขอเน้นย้ำรัฐบาลในเรื่องการเตรียมความพร้อมเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างจริงจังและเข้มข้น พร้อมทั้งเร่งการฉีดวัคซีนให้ครอบคลุม 70% ของประชากรทั้งประเทศภายในปี 64 เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ รวมทั้งต้องจัดหาวัคซีนที่มีคุณภาพและมีจำนวนที่เพียงพอจนถึงปี 2565 และการเพิ่มช่องทางการเข้าถึงชุดตรวจ ATK ที่สะดวกและราคารับได้

  โดยผลสรุปความคิดเห็นของผู้บริหารกลุ่มค้าปลีก ค้าส่ง และบริการ ในหัวข้อ ภาคการค้าปลีกและบริการพร้อมเปิดประเทศ ภายใต้เงื่อนไขมิติเศรษฐกิจและสาธารณสุข มีรายละเอียด ดังนี้

  การเปิดประเทศรัฐบาลควรเตรียมความพร้อมในเรื่องใดบ้าง โดยผลสำรวจพบว่า 80.5% พอใจเรื่องการกระจายวัคซีนได้ตามเกณฑ์ 74.8% มีการคัดกรองที่เข้มข้น และมีแผนวัคซีนถึงปี 65 และ 64.2% เข้าถึงชุดตรวจ ATK ในราคาที่จับต้องได้

  ด้านเศรษฐกิจ เพิ่มกำลังซื้อแก่ผู้บริโภคอย่างตรงเป้าและมีประสิทธิภาพ 68.9% ส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศเพื่อกระจายรายได้ 65.7% ลดค่าครองชีพ ลดค่าน้ำค่าไฟ และอินเทอร์เน็ต 62.1% และเสริมสภาพคล่องธุรกิจ ด้วยการเข้าถึงสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ 52.1%

  ส่วนความกังวลต่อความพร้อมในการเปิดประเทศ พบว่า 73.2% ประชาชนยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนตามเกณฑ์เพียงพอ 60.9% อัตราการติดเชื้อของประชาชนยังอยู่ในเกณฑ์สูง 56.8% มาตรการควบคุมการระบาดยังไม่เข้มข้น และ 36.1% ค่าใช้จ่ายดำเนินการตามมาตรการสาธารณสุขค่อนข้างสูง

  อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จของการเปิดประเทศครั้งนี้ นอกเหนือจากการผ่อนคลายมาตรการทางสาธารณสุขแล้ว สมาคมผู้ค้าปลีกไทยยังเล็งเห็นถึงความสำคัญของการกระตุ้นกำลังซื้อภายในประเทศ ในกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง โดยการนำโครงการช้อปดีมีคืนกลับมาอีกครั้งหนึ่ง และเพิ่มวงเงินเป็น 200,000 บาท

  ทั้งนี้เพื่อกระตุ้นความเชื่อมั่นให้กลับมาโดยเร็ว สำหรับผู้ประกอบการโดยเฉพาะกลุ่ม SME ให้จัดหาสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำเพื่อเพิ่มสภาพคล่อง และเป็นแต้มต่อให้ SME ไทยสามารถดำเนินธุรกิจได้ต่อไปคนไทยควรปรับแนวคิดว่าจะต้องใช้ชีวิตร่วมกับโควิดให้ได้ และต่อจากนี้ไปเราต้องร่วมมือ ร่วมแรง ร่วมใจ เพื่อผลักดันเศรษฐกิจไทยเข้าสู่การฟื้นฟูอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อการเติบโตของประเทศอย่างยั่งยืน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สมาคมผู้ค้าปลีกไทยเปิดประเทศเปิดประเทศ 1 พฤศจิกายน 2564ญนน์ โภคทรัพย์SMEช้อปดีมีคืน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 12:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์