กลุ่ม G7 หารือวางมาตรการควบคุมสกุลเงินดิจิทัล เน้นเป็นไปตามหลักกฎหมาย

ข่าว

  กลุ่ม G7 หารือวางมาตรการควบคุมสกุลเงินดิจิทัล เน้นเป็นไปตามหลักกฎหมาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ต.ค. 2564 15:14 น.

  กลุ่ม G7 เน้นย้ำการใช้สกุลเงินดิจิทัลต้องเป็นไปตามหลักกฎหมายและโปร่งใสควบคู่ไปกับความปลอดภัยของระบบการเงินและผู้ใช้งาน และอยู่ระหว่างการพิจารณาใช้สกุลเงินดิจิทัลจากธนาคารกลาง

  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ของกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก หรือ จี 7 ได้ร่วมกันหารือวางมาตรการควบคุมการใช้สกุลเงินดิจิทัลในที่ประชุม โดยระบุว่า การดำเนินการใช้สกุลเงินดิจิทัลต้องเป็นไปตามหลักกฎหมายและโปร่งใส ซึ่งถึงแม้ว่าสกุลเงินดิจิทัลและช่องทางการจ่ายเงินรูปแบบใหม่นั้นมีศักยภาพในการนำมาซึ่งผลกำไร แต่ยังคงมีปัญหาเกี่ยวข้องกับนโยบายและข้อบังคับต่างๆ โดยการร่วมมือกันในระดับนานาชาติจะช่วยให้มั่นใจได้ว่านวัตกรรมของภาครัฐและเอกชน จะนำมาซึ่งผลประโยชน์ ควบคู่ไปกับความปลอดภัยของระบบการเงินและผู้ใช้งาน รวมถึงให้ความสำคัญกับมาตรการความมั่นคงทางไซเบอร์ และสกุลเงินดิจิทัลนั้นจะต้องไม่กระทบต่อความมั่นคงของระบบการเงิน

  ส่วนสกุลเงินดิจิทัลจากธนาคารกลาง หรือ ซีบีดีซี จะสามารถเข้ามาเติมเต็มการใช้ธนบัตรและทำหน้าที่เป็นสินทรัพย์สภาพคล่อง แต่ชาติสมาชิก จี 7 ยังคงอยู่ระหว่างการพิจารณานโยบายที่เกี่ยวข้อง และยังไม่มีการเปิดตัวเงินดิจิทัลของรัฐ ซึ่งกลุ่ม จี 7 นั้นพยายามเป็นผู้นำด้านสกุลเงินดิจิทัลและกำหนดกฎระเบียบต่างๆ ขณะที่ประเทศจีนได้เตรียมใช้งานดิจิทัลหยวน ก่อนประเทศชั้นนำทางเศรษฐกิจอื่นๆ 

  ที่มา: NHK, money.usnews

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เงินดิจิตอลสกุลเงินดิจิตอลสกุลเงินดิจิทัลCryptocurrencyเศรษฐกิจโลกเศรษฐกิจโลกหลังโควิดเศรษฐกิจต่างประเทศ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 03:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์