นิวซีแลนด์ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกในรอบ 7 ปี

ข่าว

  นิวซีแลนด์ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกในรอบ 7 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2564 16:13 น.

  นิวซีแลนด์ปรับขึ้นดอกเบี้ยท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นายกฯ นิวซีแลนด์ ชี้ อาจไม่สามารถกลับไปมีตัวเลขผู้ป่วยเป็นศูนย์ได้อีก

  สำนักข่าวเอพี รายงานว่า ธนาคารกลางนิวซีแลนด์ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี ขณะที่มีความพยายามควบคุมเงินเฟ้อในประเทศ โดยธนาคารกลาง (RBNZ) ได้เพิ่มอัตราดอกเบี้ย 0.5 เปอร์เซ็นต์ จาก 0.25 เปอร์เซ็นต์ โดยการประกาศล็อกดาวน์ในเมืองโอ๊คแลนด์ เมืองที่ใหญ่ที่สุดของนิวซีแลนด์ ได้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจในพื้นที่ ส่วนตัวชี้วัดที่เศรษฐกิจยังคงชี้ว่าเศรษฐกิจของนิวซีแลนด์ยังคงมีความเข้มแข็ง 

  ขณะเดียวกันได้มีการคาดการณ์ว่า ตัวเลขเงินเฟ้อจะปรับขึ้น 4 เปอร์เซ็นต์ ก่อนที่จะปรับลดเป็น 2 เปอร์เซ็นต์ ส่วนนางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ได้ประกาศแผนการผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ พร้อมทั้งยอมรับว่า นิวซีแลนด์อาจไม่สามารถกลับไปมีตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 เป็นศูนย์ได้อีก หลังจากที่พบโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดเมื่อเดือน ส.ค. 64 จนทำให้ต้องล็อกดาวน์เมืองโอ๊คแลนด์ 

  ทั้งนี้ นิวซีแลนด์นับเป็นประเทศที่มีมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดที่เข้มงวดที่สุดในโลก และมีผู้ป่วยโควิดสะสม 4,450 คน และเสียชีวิต 27 ศพ.

  ที่มา: AP

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นิวซีแลนด์เศรษฐกิจต่างประเทศเศรษฐกิจโลกเศรษฐกิจโลก 2021เศรษฐกิจโลกหลังโควิดโควิดโควิด19ข่าวต่างประเทศ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 20:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์