AIS ดึง ไอ ไอรีน AI Influencer เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ รับเทคโนโลยี 5G

ข่าว

  AIS ดึง ไอ ไอรีน AI Influencer เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ รับเทคโนโลยี 5G

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2564 16:10 น.

  เอไอเอส มองอนาคต 5G จะเชื่อมทุกอย่างเข้ากับโลกอินเทอร์เน็ต พร้อมใช้ Metaverse Human ดึง ไอ ไอรีน AI Influencer เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ สร้างโอกาสต่อยอดธุรกิจ

  เมื่อวันที่ 2 ต.ค.64 นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร AIS กล่าวว่า มีการประเมินว่าในปี 2025 มูลค่าของตลาด 5G ในประเทศไทยจะเติบโตได้สูงถึง 1.2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ที่หมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ 

  โดยตลาดหลักที่มีศักยภาพและเจริญเติบโตได้ดีจะมี 3 กลุ่มดังนี้

  1. กลุ่มการใช้งานอินเทอร์เน็ตภายในบ้านที่อยู่อาศัยผ่านอุปกรณ์ FWA (Fixed Wireless Access)

  2. กลุ่มการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่าน Mobile

  3. และกลุ่ม B2B ภาคอุตสาหกรรม ทั้งภาคการผลิต การค้าปลีก และการขนส่งและการกระจายสินค้า 

  ดังนั้น เราใช้เงินกว่า 500,000 ล้านบาทในการพัฒนา Digital Infrastructure และอีกกว่า 200,000 ล้านบาทสำหรับค่าใบอนุญาต และได้พัฒนาเทคโนโลยี 5G ที่มีประสิทธิภาพเทียบกับประเทศชั้นนำของโลก ทำให้ Ookla Speed Test จัดอันดับให้ AIS 5G เร็วที่สุดในประเทศไทย

  โดย 5G ส่งผลกระทบโดยตรงกับภาพใหญ่ของโลกในยุค New Normal ดังนี้  

  - Anywhere Operations ใช้งานได้ทุกที่ เพราะพฤติกรรมการทำงานที่บ้าน หรือ Work From Home เรียนที่บ้าน หรือ Learn From Home ทำงานได้จากทุกที่ ทุกเวลา ต้องปรับตัวรวดเร็ว สร้างรูปแบบบริหารจัดการองค์กร และพัฒนาศักยภาพบุคคล

  - Internet of Behavior หรือ IoB เมื่ออุปกรณ์ทุกอย่างเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต ทำให้พฤติกรรมผู้บริโภคอยู่กับอินเทอร์เน็ตแทบตลอดเวลา จึงต้องวิเคราะห์ข้อมูลจากการเชื่อมต่อเหล่านั้น เพื่อให้เข้าใจและสามารถ Personalize บริการต่างๆ ให้ได้ถึงระดับกลุ่มลูกค้าขนาดย่อมได้ 

  - Space that blurred the physical and virtual วิถีชีวิตของคนยุคใหม่ส่วนใหญ่ จะใช้ผ่านหน้าจอบนโลกออนไลน์ ทั้งเรียน ทำงาน ซื้อของออนไลน์ รับชมความบันเทิงต่างๆ จึงเกิดเทคโนโลยี Virtual Reality หรือ Augmented Reality หรือแม้แต่ Metaverse เป็นโลกเสมือนจริง สามารถเชื่อมต่อ มีปฏิสัมพันธ์กับโลกแห่งความจริง ในยุค New Normal ได้

  ล่าสุด ได้ร่วมมือกับพาร์ทเนอร์พัฒนานวัตกรรม Metaverse Human หรือบุคคลในโลกเสมือนจริงคนแรกของไทย ชื่อ "ไอ-ไอรีน" มาเป็น Brand Ambassador ใน AIS Family คนใหม่ พร้อมออกแบบแผนธุรกิจ โดยใช้ KOL ผู้มีอิทธิพลในยุค Metaverse จะสามารถสร้างโอกาสใหม่ๆ ในธุรกิจได้ โดยบริษัทฯ ร่วมสนับสนุนนวัตกรรมดังกล่าว ร่วมกับเทคโนโลยี 5G เพื่อให้แข่งขันกับต่างประเทศได้

  อย่างไรก็ตาม นอกจากภาคประชาชนต้องปรับตัวเข้ากับยุค New Normal แล้ว ภาครัฐต้องใช้ทรัพยากรในมือมาบูรณาการ กำหนดกรอบนโยบายอย่างเหมาะสมกับเอกชน ผู้ให้บริการเครือข่าย และผู้ประกอบการทุกกลุ่มใน Digital Ecosystem เพื่อสร้าง Digital Infrastructure เพื่อให้บริการลูกค้า เชื่อว่าประเทศไทยจะเป็นศูนย์รวมของอุตสาหกรรมดิจิทัลและเติบโตแข่งขันในเวทีโลกได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เอไอเอสAISไอ ไอรีนสมชัย เลิศสุทธิวงค์Metaverse Human

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 01:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์