ราคาน้ำมันโลกปรับขึ้นต่อเนื่อง ปัจจัยด้านสภาพอากาศซ้ำเติม ดีมานด์พุ่ง

ข่าว

  ราคาน้ำมันโลกปรับขึ้นต่อเนื่อง ปัจจัยด้านสภาพอากาศซ้ำเติม ดีมานด์พุ่ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2564 15:13 น.

  ราคาน้ำมันยังพุ่งทะยาน เจอปัจจัยรุมเร้าไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงและเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้ดีมานด์ไม่สอดคล้องกับซัพพลาย

  เว็บไซต์ แชนแนลนิวส์เอเชีย รายงาน ว่า ดีมานด์และซัพพลายของน้ำมันที่ไม่สอดคล้องกันส่งผลให้ราคาน้ำมันโลกพุ่งทะยาน โดยเบนช์มาร์กในยุโรปและสหรัฐอเมริกาขยับขึ้น 300 เปอร์เซ็นต์ และ 100 เปอร์เซ็นต์ ในช่วงที่ผ่านมา และมีแนวโน้มปรับขึ้นต่อเนื่อง ราคาที่ปรับขึ้นได้ถูกซ้ำเติมด้วยความไม่แน่นอนในการผลิตน้ำมัน รวมถึงหลายประเทศจะเริ่มเข้าหน้าหนาวซึ่งเป็นช่วงที่ดีมานด์น้ำมันพุ่งสูง กลายเป็น เพอร์เฟกต์ สตอร์ม หรือ “พายุที่สมบูรณ์แบบ” ซึ่งเกิดจากหลากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ที่ทำให้มีฤดูหนาวที่ยาวนานกว่าปกติ ขณะที่หลายพื้นที่ประสบกับภัยแล้งรุนแรงทำให้มีดีมานด์การใช้พลังงานมาก นอกจากนี้พายุเฮอริเคนที่พัดเข้าถล่มสหรัฐฯ ยังกระทบต่อการผลิตน้ำมันเช่นกัน ส่วนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจหลังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยเฉพาะในประเทศจีนทำให้มีดีมานด์เพิ่มขึ้น ในขณะที่ซัพพลายมีน้อยกว่าความต้องการ 

  ส่วนการผลิตก๊าซธรรมชาติแบบเหลว (LNG) ทั่วโลกนั้นมีปริมาณลดลงหลังต้องเผชิญกับปัญหาพลังงานและการบำรุงรักษาโครงสร้างพื้นฐานที่ล่าช้าจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 

  ในประเทศอังกฤษนอกจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นแล้ว ยังต้องเผชิญกับปัญหาภาคการขนส่งขาดแคลนคนขับรถบรรทุกขนส่งน้ำมันจนปรากฏภาพประชาชนแตกตื่นขับรถต่อแถวยาวหน้าปั๊มน้ำมันในกรุงลอนดอน ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าราคาน้ำมันอาจเริ่มปรับตัวลดลงในไตรมาสที่สองของปี 2565.

  ที่มา: CNA, BBC

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำมันน้ำมันโลกราคาน้ำมันเศรษฐกิจโลกเศรษฐกิจโลก 2021เศรษฐกิจโลกหลังโควิดเศรษฐกิจต่างประเทศ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 00:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์