กินเจ 2564 ไม่คึกคัก สำรวจแผงผักตลาดสี่มุมเมือง กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ยังขายดี

ข่าว

  กินเจ 2564 ไม่คึกคัก สำรวจแผงผักตลาดสี่มุมเมือง กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ยังขายดี

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ก.ย. 2564 08:00 น.

  แม่ค้าสี่มุมเมืองลงความเห็น เทศกาลกินเจปี 2564 อาจไม่คึกคัก โรงเจ ห้างร้าน ต่างๆ งดจัดงาน ส่วนผักที่ยังขายดีคือ กะหล่ำปลี ผักกาดขาว กวางตุ้ง คะน้า

  เมื่อวันที่ 29 ก.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เทศกาลกินเจปี 2564 จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 6-14 ต.ค.64 ซึ่งโรเจ มูลนิธิต่างๆ รวมถึงภาคเอกชนหลายแห่งได้ประกาศงดจัดเทศกาลกินเจ เพราะการระบาดของโควิด-19 ทำให้ความคึกคักในเทศกาลถือศีลกินผักไม่เหมือนหลายๆ ปีที่ผ่านมา 

  นางสาวพัชรมณฑ์ เถกิงสรพันธุ์ เจ้าของร้านเศรษฐีกะหล่ำปลี ตลาดสี่มุมเมือง กล่าวว่า ตั้งแต่ต้นปี 64 เป็นต้นมา ผลผลิตอาจไม่ดีเท่าปีก่อนๆ เช่น กะหล่ำของที่ร้านมาจากทางเหนือ เช่นจังหวัดน่าน จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งที่ผ่านมาฝนค่อนข้างน้อย ซึ่งคงต้องรอช่วงหน้าฝนผลผลิตถึงจะมีเข้ามามากขึ้นเติมเรื่อยๆ ช่วงล็อกดาวน์โควิดที่ผ่านมา ผักขายได้ช้ากว่าปกติ เพราะคนไม่ออกมาใช้จ่าย ก่อนหน้านี้เจ๊ขายได้ประมาณ 70 ตันต่อวัน แต่ช่วงล็อกดาวน์ เคอร์ฟิวก็ขายแค่ 50 ตันต่อวัน

  สำหรับกินเจ 2564 นี้ คิดว่าอาจจะไม่คึกคักเท่าปีก่อนๆ เพราะสถานที่หลายแห่งก็ไม่จัดงานกินเจ ที่สำคัญพฤติกรรมการใช้ชีวิตของผู้คนเปลี่ยนไป อาหารที่ซื้อส่วนใหญ่ก็ใส่ถุงกลับไปกินที่บ้านแทน แม้จะมีการเปิดให้นั่งทานที่ร้านแล้วก็ตาม ตามปกติแล้ว เทศกาลกินเจจะขายดี 5 วัน ตั้งแต่วันล้างท้องเป็นต้นไป

  "ส่วนผักที่ขายดีที่สุดช่วงกินเจก็ต้องเป็นกะหล่ำปลี แต่จริงๆ แล้ว กะหล่ำปลีเป็นผักที่ขายดีตลอดทั้งปี และเป็นผักที่คนไทยนิยมทานมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นช่วงไหน ส่วนผักรองๆ ลงมาที่เห็นว่าขายดีก็เป็นพวก หัวไชเท้า กวางตุ้ง คะน้า"

  นางสาวพัชรมณฑ์ ทิ้งท้ายว่า ในช่วงที่เหลือของปี 64 นี้ ถ้ามองภาพรวมก็คิดว่า บรยากาศทั้งประเทศก็น่าจะซบเซาไม่คึกคักเท่าไร ถ้าเป็นแบบนี้เราก็ต้องปรับแผนการขาย เช่นที่ผ่านๆ มาจะมีกะหล่ำปลีบรรทุกเต็มรถ 6 ล้อ ประมาณ 4 คันเข้ามาทุกวัน หรือบางวันก็เป็นรถ 10 ล้อ 1 คัน และรถ 6 ล้อ 3 คัน แล้วแต่ปริมาณผัก ซึ่งเราก็รับซื้อหมด และก็ต้องหาทางระบายสินค้าออกด้วยการส่งไปขายให้กับโรงงานผักอัดกระป๋องที่จังหวัดปราจีนบุรีแทน

  คะน้า กวางตุ้ง ดาวเด่นล็อกดาวน์โควิดไม่กระทบยอดขาย

  ทางด้านนางนฤมล แตรใชย หนึ่งในแม่ค้ารถผัก บอกว่า ปกติก็ขายคะน้า กวางตุ้ง ที่มาจากจังหวัดสมุทรสาคร ปีนี้ถือว่ามีผลผลิตเยอะเหมือนเดิม ไม่มีผลกระทบอะไร ซึ่งช่วงล็อกดาวน์โควิดที่ผ่านมา ผักของที่ร้านขายดีมาก มีทั้งลูกค้าประจำที่เป็นแม่ค้าจากจังหวัดอ่างทอง และลูกค้าจากกัมพูชาที่มาเหมาผักไปขายต่อ รวมถึงได้ลูกค้าใหม่ๆที่มาจากตลาดขายส่งอีกทีหนึ่งเขามาซื้อไปขายต่อ จากนั้นก็กลับมาซื้อซ้ำอีกเรื่อยๆ จนตอนนี้กลายเป็นลูกค้าประจำไปแล้ว

  ส่วนเทศกาลกินเจปี 2564 นี้คิดว่า คนน่าจะทานเจน้อยลง เพราะไม่สะดวกสบายเหมือนปีก่อนๆ และร้านก็เปิดน้อยลง อย่างมากคนก็ซื้อทำกินเองอยู่บ้าน ส่วนร้านอาหารใหญ่ๆ เขายังไม่ได้กลับมาเปิดแบบเดิม ก็อยากฝากให้คนไทยมาช่วยกันอุดหนุนผักจากเกษตรกร เศรษฐกิจจะได้เดินหน้าต่อ ส่วนเกษตรกรอยากจะฝากให้ลองปรับวิธีการปลูกให้ผลผลิตออกมาสวยๆ จะได้ขายราคาดีๆ

  โรงเจหลายแห่งไม่จัดงานกระทบยอดขายผัก

  นายอนุทัศ ขุนพัทธ์ ผู้ค้ารถผักกะหล่ำปลี ผักกาด บอกว่า ตั้งแต่มีการล็อกดาวน์ มีเคอร์ฟิว ขายของกว่าจะหมดใช้เวลานานมากขึ้น จากเมื่อก่อนจอดรถปุ๊บขายหมดภายใน 3-4 ชม. เดี๋ยวนี้ 6-8 ชม. กว่าของจะหมด หลายคนงงๆ กับเวลาเพราะที่นี่คนซื้อคนขายมาจากหลายจังหวัด แต่ละที่เวลาเคอร์ฟิวไม่เท่ากันอีก แต่ดีที่ตลาดเปิด 24 ชม. คือถ้าเลยเวลาก็จอดรถนอนอยู่ในตลาดก่อนได้ แล้วค่อยออกไปตามช่วงเวลา

  ส่วนเทศกาลกินเจ ปี 2564 นี้คิดว่าอาจจะไม่คึกคักเท่าปี 63 ที่ผ่านมา เพราะโรงเจหลายแห่งประกาศไม่จัดเทศกาลกินเจ ซึ่งอาจจะมีคนกินเจลดลง เพราะความไม่สะดวก แน่นอนว่ายอดขายของเราก็อาจไม่ดีเท่าปีที่ผ่านๆ มา ส่วนผักที่เป็นพระเอกในเทศกาลกินเจก็ไม่พ้นกะหล่ำปลี ผักกาดขาว หัวไชเท้า ราคาก็ไม่แพงด้วย ขายได้ทุกฤดูกาล

  สำหรับช่วงที่เหลือของปี 64 นี้คิดว่าก็น่าจะอยู่แบบประคองตัวกันไป ขายได้เรื่อยๆ แต่ไม่ได้ยอดแบบพุ่งๆ เพราะร้านอาหารก็ซื้อเราน้อยลง เพราะเขากระทบ โรงแรมไม่ต้องพูดถึง ส่วนใหญ่ตอนนี้ก็เป็นรายย่อยๆ อย่างรถเร่ ร้านเล็กๆ ไม่ได้ซื้อทีเยอะๆ แต่เน้นการมาเรื่อยๆ มากกว่า 

  ตลาดสี่มุมเมืองทดลองระบบซื้อขายผักผลไม้ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์

  นางสาวปณาลี ภัทรประสิทธิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการตลาดสี่มุมเมือง กล่าวว่า ปกติตลาดเราของก็เป็นแหล่งค้าส่งผักที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ มีผักสดคุณภาพดีให้เลือกซื้อหลากหลาย ซึ่งเหมาะกับผู้ประกอบการตลาดนัด ตลาดสด ร้านค้า ร้านอาหาร รวมไปถึงผู้บริโภคทั่วไป 

  สำหรับเทศกาลกินเจปี 64 นี้วัตถุดิบอาหารเจมีค่อนข้างหลากหลาย โดยเฉพาะโปรตีนจากพืช หรือ Plant-based-Food รวมถึงผักอบกรอบที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ ตลาดสี่มุมเมืองจึงทำโซน ตลาดขนม อาหารแห้ง–แช่แข็งขึ้นมาใหม่เพื่อรองรับดีมานด์ลูกค้าในอนาคต

  นอกจากนี้ เรายังได้เปิดทดลองช่องทางออนไลน์ผักผลไม้ค้าส่งเพื่อรองรับลูกค้าออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ www.smmfresh.com  โดยช่วงทดลองระบบเราบริการส่งสินค้าฟรี ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตั้งแต่ 5-14 ต.ต.64 หากสั่งซื้อสินค้า 3,000 บาทขึ้นไป และส่วนลดพร้อมโปรโมชั่นอื่นๆ อีกร่วมด้วย ซึ่งเรามองว่าแพลตฟอร์มออนไลน์จะอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า และเพิ่มยอดขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าในตลาดสี่มุมเมืองอีกด้วย  

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กินเจ 2564กินเจผักตลาดสี่มุมเมืองราคาผักเทศกาลกินเจปณาลี ภัทรประสิทธิ์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 05:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์