GWM ลุยตลาดยานยนต์ไฟฟ้า เตรียมดันไทยเป็นฐานผลิตของอาเซียนในปี 66

ข่าว

  GWM ลุยตลาดยานยนต์ไฟฟ้า เตรียมดันไทยเป็นฐานผลิตของอาเซียนในปี 66

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ก.ย. 2564 09:30 น.

  เกรท วอลล์ มอเตอร์ เผยแผนลงทุนผลิตรถพลังงานไฟฟ้าในไทย คาดปี 66 เป็นฐานผลิตรถในอาเซียน พร้อมตั้งเป้าปี 68 เป็นแบรนด์ระดับโลก ขายรถมากกว่า 4 ล้านคัน

  เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 64 นายครรชิต ไชยสุโพธิ์ รองประธานฝ่ายรัฐกิจสัมพันธ์ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ประเทศไทย กล่าวว่า เกรท วอลล์ มอเตอร์ มีกลยุทธ์ที่สำคัญในการลงทุนสร้างฐานการผลิตและดำเนินธุรกิจในไทย นำเสนอเทคโนโลยีพลังงานทางเลือก หรือ New Energy Technology เพื่อให้อุตสาหกรรมยานยนต์ไทยยั่งยืนควบคู่กับการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

  กลยุทธ์ดังกล่าว เนื่องจากนโยบายของภาครัฐที่ส่งเสริมให้ไทยเป็นฐานการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าในภูมิภาคอาเซียน พร้อมเตรียมผลักดันมาตรการต่างๆ เพื่อการผลิตยานยนต์ภายในประเทศให้เป็นยานยนต์ไร้มลพิษ หรือ Zero Emission Vehicle หรือ ZEV ในร้อยละ 30 ภายในปี 73

  โดยก่อนหน้านี้ บริษัทฯ ประกาศยุทธศาสตร์ ตั้งเป้าเป็นแบรนด์ระดับโลก ภายในปี 68 คาดยอดขายรถยนต์ทั่วโลกมากกว่า 4 ล้านคัน โดยจะคิดเป็นสัดส่วนรถยนต์พลังงานใหม่กว่าร้อยละ 80 พัฒนาเทคโนโลยี ปลอดภัย เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพื่อผู้บริโภคทั่วโลก

  ล่าสุด มีแผนเตรียมนำรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยภายในปี 64 โดยจะนำรถยนต์ไฟฟ้ายอดนิยมจากแบรนด์ ORA อย่าง ORA Good Cat เข้ามาเป็นรุ่นแรก และในปี 66 เป็นต้นไป เกรท วอลล์ มอเตอร์ มีแผนที่จะเริ่มสายการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าระยะทางวิ่งไกล หรือ Long-range BEV รุ่นต่างๆ เพื่อจำหน่ายในตลาดประเทศไทยและส่งออก และนำเสนอผลิตภัณฑ์ยานยนต์ไฟฟ้าอื่นๆ เพิ่มเติมในอนาคตให้กับทั้งผู้บริโภคชาวไทยและตลาดรถยนต์ในภูมิภาคอาเซียน

  ทั้งนี้ ตลอดหลายปีที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้จัดตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนากว่า 10 แห่ง ใน 7 ประเทศทั่วโลก เพื่อสร้างสรรค์รถยนต์เทคโนโลยีพลังงานทางเลือก หรือ New Energy Technology ต่างๆ ทั้งยานยนต์ไฮบริด หรือ Hybrid Electric Vehicle ยานยนต์ปลั๊กอินไฮบริด หรือ Plug-in Hybrid Electric Vehicle ยานยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ หรือ Battery Electric Vehicle ตลอดจนยานยนต์ไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิงพลังงานไฮโดรเจน หรือ Hydrogen Energy Fuel Cell Electric Vehicle

  นอกจากนั้น ได้พัฒนาเทคโนโลยี GWM Electrification Technology ครอบคลุม 3 ส่วนหลักๆ ได้แก่ แบตเตอรี่ มอเตอร์ และระบบควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ โดยรวมโมดูลที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะ เพื่อให้แบตเตอรี่มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา และมีประสิทธิภาพสูง มีการใช้พลังงานต่ำ และมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนาน จนสามารถใช้ไฟฟ้าน้อยกว่า 12.5 กิโลวัตต์ ต่อระยะการขับขี่ 100 กิโลเมตรได้ ซึ่งจะทำให้รถไฟฟ้าสามารถวิ่งได้ไกลถึง 600 กิโลเมตรต่อหนึ่งการชาร์จ

  พร้อมทั้งได้พัฒนาแพลตฟอร์มใหม่เพื่อรองรับยานยนต์ไฟฟ้า หรือ xEV อย่างแพลตฟอร์ม GWM LEMON ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มโมดูลาร์อัจฉริยะระดับโลก ที่มีคุณสมบัติเด่น 5 ประการ ได้แก่ น้ำหนักเบา ใช้พลังงานจากไฟฟ้า สามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ มีระบบการปกป้องรอบด้าน และมีความสามารถในการเชื่อมโยงเครือข่าย

  โดยแพลตฟอร์ม GWM LEMON จะสามารถสนับสนุนระบบส่งกำลังได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสำหรับรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายใน (Internal combustion engine : ICE) เครื่องยนต์ไฮบริดแบบ Dual Hybrid Transmission แบบ P2 P2+ หรือ P4 รถยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่ (Battery Electric Vehicle : BEV) หรือรถยนต์ประเภทเซลล์เชื้อเพลิง (Fuel Cell Electric Vehicle : FCEV).

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกรท วอลล์ มอเตอร์เกรท วอลล์ มอเตอร์ ประเทศไทยGWMรถ EVฐานการผลิตรถ EVครรชิต ไชยสุโพธิ์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 19:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์