เอเวอร์แกรนด์ บริษัทอสังหาฯยักษ์ใหญ่จีนส่อแววล้มละลาย

ข่าว

  เอเวอร์แกรนด์ บริษัทอสังหาฯยักษ์ใหญ่จีนส่อแววล้มละลาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ก.ย. 2564 15:58 น.

  บริษัทอสังหาใหญ่อันดับ 2 ของจีน ถูกตั้งข้อสังเกตว่าอาจผิดนัดชำระหนี้หลังหุ้นบริษัทดิ่ง 5 วันติดต่อกัน และเบี้ยวเงินผู้รับเหมาหลายราย สื่อจีนคาดรัฐไม่อุ้ม

  เว็บไซต์ แชนแนลนิวส์เอเลีย รายงาน บริษัท เอเวอร์แกรนด์ บริษัทอสังหาฯยักษ์ใหญ่อันดับสองของจีน ส่อแววล้มละลายหลังหุ้นดิ่งต่อกัน 5 วัน ส่อแววผิดนัดชำระหนี้ ซึ่งหนี้สินสะสมของบริษัทจำนวน 305,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ อาจส่งผลกระทบต่อระบบการเงินของประเทศ โดยบริษัทเอเวอร์แกรนด์ ซึ่งมีโครงการอสังหาฯ 1,300 โครงการ ใน 280 เมือง จะครบกำหนดชำระดอกเบี้ย 83.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในวันที่ 23 ก.ย 64 ที่จะถึงนี้ และอีก 47.5 ล้านดอลลาร์ในวันที่ 29 ก.ย. 64 ซึ่งหากจ่ายดอกเบี้ยไม่ทันภายใน 30 วัน เอเวอร์แกรนด์จะผิดนัดชำระหนี้

  ขณะที่ หู สีจิน บรรณาธิการสำนักข่าวโกลบอลไทมส์ สำนักข่าวที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีนระบุว่า เอเวอร์แกรนด์ ควรหาทางรอดจากตลาด ไม่ใช้พึ่งรัฐบาล และการล้มละลายของบริษัทนั้นอาจไม่ส่งผลกระทบครั้งรุนแรงต่อระบบการเงินเช่นที่เคยเกิดขึ้นกับ เลห์แมน บราเธอร์ส เนื่องจากเอเวอร์แกรนด์ เป็นบริษัทอสังหาฯ ไม่ใช้บริษัทไม่ใช่สถาบันการเงิน และเงินดาวน์อสังหาฯของจีนนั้นมีมูลค่าสูง ซึ่งสอดคล้องกับผู้เชี่ยวชาญที่มองว่าเป็นไปได้ยากที่ทางบริษัทจะได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาล

  นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าบริษัทรับเหมาก่อสร้างท้องถิ่นที่ได้รับผลกระทบได้ไปรวมตัวหน้าสำนักงานของเอเวอร์แกรนด์ ในนครเซินเจิ้น โดยระบุว่าทางบริษัทเบี้ยวจ่ายเงินทำให้พวกเขาต้องกลายเป็นผู้ที่ถูกฟ้อง ส่วนด้านเอเวอร์แกรนด์ ระบุว่าได้ดำเนินการจ่ายเงินให้กับนักลงทุนและอยู่ระหว่างเจรจากับธนาคารเพื่อกู้ยืมเงิน แต่ไม่ได้ระบุถึงซัพพลายเออร์ผู้รับเหมารายย่อยที่ได้รับผลกระทบ

  ที่มา: CNA, CNA

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อสังหาริมทรัพย์จีนเศรษฐกิจจีนเศรษฐกิจจีน 2021เศรษฐกิจจีนล่าสุดเศรษฐกิจต่างประเทศ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 08:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์