STT GDC Thailand ทำดาต้าเซ็นเตอร์ไฮเปอร์สเกล รองรับอุตสาหกรรมดิจิทัล

ข่าว

  STT GDC Thailand ทำดาต้าเซ็นเตอร์ไฮเปอร์สเกล รองรับอุตสาหกรรมดิจิทัล

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ก.ย. 2564 20:09 น.

  STT GDC Thailand ทำดาต้าเซ็นเตอร์ไฮเปอร์สเกล เปิดตัว STT Bangkok 1 รองรับอุตสาหกรรมดิจิทัล 

  เมื่อวันที่ 16 ก.ย.64 นายศุภรัฒศ์ ศิวะเพ็ชรานาถ สิงหรา ณ อยุธยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอสที เทเลมีเดีย โกลบอล ดาต้าเซ็นเตอร์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า จากข้อมูลรายงาน High Competitive Intensity Observed in Thailand Data Center Colocation Services Market ระบุว่า อัตราการเติบโตของอุตสาหกรรมดิจิทัลที่คาดการณ์ไว้ที่ 26.5%

  สอดคล้องกับผลวิจัยเศรษฐกิจดิจิทัลในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ประจำปี 2563 โดยทีมวิจัย Google, Temasek และ Bain & Company ระบุว่าประเทศไทยมี GDP ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คาดว่าจะมีมูลค่าสูงถึง 53,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ภายในปี 68 มีอัตราเติบโต 25% ในปี 63 และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ BOI คาดการณ์ว่าจะมีมูลค่าเท่ากับ 1 ใน 4 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศไทยในปี 70 

  โดยปี 63 ผู้บริโภคในตลาดดิจิทัลเติบโตถึง 30% และในช่วงปี 62-63 ตลาดอีคอมเมิร์ซมีการเติบโตสูง 81% ดังนั้น เป็นโอกาสที่ดาต้าเซ็นเตอร์ โครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลที่สำคัญของประเทศไทย ให้บริการ Colocation กับองค์กรและผู้ให้บริการคลาวด์ เพื่อสนองความต้องการด้านดิจิทัลของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น รวมถึงประเทศไทยเป็นตลาดที่มีศักยภาพในการเติบโตสูง โดยอุตสาหกรรมดิจิทัลของประเทศไทย คาดว่าจะมีมูลค่าสูงถึง 53,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ภายในปี 68 และมีอัตราเติบโต 25% ในปี 63

  ด้วยเหตุนี้ บริษัทฯ จึงตัดสินใจลงทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัล เพื่อรองรับกระแสเทคโนโลยี โดยสนับสนุนให้ลูกค้าสามารถดำเนินงานและขยายธุรกิจหลายตลาดเติบโตได้ โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชีย

  ล่าสุด STT GDC ได้เปิด STT Bangkok 1 ดาต้าเซ็นเตอร์แคมปัสระดับไฮสเกล ตั้งอยู่บนถนนหัวหมาก
  หนึ่งในย่านธุรกิจสำคัญของกรุงเทพฯ ตัวอาคารมีความสูง 7 ชั้น บนพื้นที่ทั้งหมด 30,000 ตารางเมตร
  และมีกำลังไฟพร้อมใช้สูงถึง 20 เมกะวัตต์ หากทั้ง 2 อาคารเสร็จสมบูรณ์จะมีกำลังไฟรวมถึง 40 เมกะวัตต์

  นายเคลเมนท์ โกฮ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัท เอสที เทเลมีเดีย โกลบอล ดาต้าเซ็นเตอร์ กล่าวว่า STT Bangkok 1 ดาต้าเซ็นเตอร์ระดับไฮเปอร์สเกลใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ พร้อมส่งมอบบริการโคโลเคชั่นที่มีเอกลักษณ์และมีมาตรฐานระดับสูง ทั้งการออกแบบและการให้บริการลูกค้าองค์กรในไทย

  โดยอาคาร STT Bangkok 1 มีมาตรฐาน TIA-942 จะครอบคลุมในเรื่องโครงสร้างพื้นฐานของระบบโทรคมนาคมและองค์ประกอบสำคัญของดาต้าเซ็นเตอร์ เช่นทำเลที่ตั้ง การออกแบบสถาปัตยกรรม โครงสร้างอาคาร ระบบไฟฟ้า โครงสร้างระบบ ระบบป้องกันอัคคีภัยและความปลอดภัยทางกายภาพ เป็นต้น ส่วนมาตรฐาน Uptime Tier III ให้การรับรองว่า STT Bangkok 1 จะสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง แม้จะอยู่ในระหว่างการบำรุงรักษาหรือเปลี่ยนแปลงอุปกรณ์

  ทั้งนี้ ออกแบบบนมาตรฐานความปลอดภัยระดับสูงสุด ประกอบด้วย ระบบป้องกันภัยหลายชั้น หรือ multi-layer security การควบคุมการเข้าออก กล้องวงจรปิดตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงมาตรฐาน Threat and Vulnerability Risk Assessment (TVRA) เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมของการปฏิบัติการที่มีความปลอดภัยสูงสุด

  นอกจากนี้ รับการรับรองมาตรฐานในด้านความปลอดภัยข้อมูลและการบริหารความเสี่ยง ประกอบด้วยมาตรฐาน ISO27001 และมาตรฐาน PCI-DSS (Payment Card Industry Data Security Standard) ซึ่งช่วยตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นของบริษัท ในการให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของสภาพแวดล้อมในการเก็บข้อมูล เพื่อปกป้องข้อมูลที่มีค่าของลูกค้าจากการรั่วไหลทุกรูปแบบ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  STT GDC Thailandศุภรัฒศ์ ศิวะเพ็ชรานาถ สิงหรา ณ อยุธยาเคลเมนท์ โกฮ์เอสที เทเลมีเดีย โกลบอล ดาต้าเซ็นเตอร์ดาต้าเซ็นเตอร์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 00:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์