เกาหลีใต้ปรับ "กูเกิล" 5.8 พันล้านบาท ปิดกั้นคู่แข่ง

ข่าว

เกาหลีใต้ปรับ "กูเกิล" 5.8 พันล้านบาท ปิดกั้นคู่แข่ง

ไทยรัฐออนไลน์

15 ก.ย. 2564 17:53 น.

หน่วยงานเกาหลีใต้กล่าวหากูเกิลผูกขาดระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ปรับเงินมหาศาลส่วนฝั่งกูเกิลเตรียมยื่นอุทธรณ์ ชี้คณะกรรมการมองข้ามประโยชน์ที่ผู้บริโภคได้รับ

สำนักข่าว เอ็นเอชเค รายงาน หน่วยงานกำกับดูแลการต่อต้านการผูกขาดของเกาหลีใต้ มีคำสั่งปรับเงิน กูเกิล บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ เป็นเงิน 177 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 5,816 ล้านบาท โดยระบุว่ากูเกิล ได้จำกัดการแข่งขัน โดยกดดันให้บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนติดตั้งระบบปฏิบัติการของกูเกิล 

หน่วยงานของเกาหลีใต้ระบุว่าสัญญาของบริษัทกูเกิลนั้นมีข้อบังคับที่จำกัดให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอย่างบริษัท ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ติดตั้งระบบปฏิบัติการของกูเกิล ด้านคณะกรรมการ ระบุว่า สัญญาข้อตกลงของกูเกิลนั้น เป็นการจำกัดการแข่งขัน และขัดขวางการใช้ระบบปฏิบัติการที่พัฒนาโดยบริษัทอื่น เช่น แอมะซอน 

ขณะที่ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่ากูเกิล ระบุว่าการตัดสินดังกล่าวเป็นการมองข้ามประโยชน์การใช้งานแอนดรอยด์ร่วมกับโปรแกรมอื่นๆ และเป็นการทำลายผลประโยชน์ของผู้บริโภค โดยกูเกิลเตรียมยื่นอุทธรณ์หลังจากนี้

ทั้งนี้ รัฐบาลทั่วโลกได้เริ่มคุมเข้มข้อบังคับของบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ โดยในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาเกาหลีใต้ได้ผ่านกฎหมายที่แบนไม่ให้บริษัทใหญ่อย่างกูเกิลบังคับใช้ระบบการจ่ายเงิน (in-app payment systems) ของบริษัทกับกลุ่มผู้พัฒนาซอฟต์แวร์.

ที่มา: NHK 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กูเกิลเกาหลีใต้เศรษฐกิจต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 19:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์