ดัชนีความเชื่อมั่นธุรกิจญี่ปุ่นเป็นบวก หลังติดลบสามไตรมาส

ข่าว

  ดัชนีความเชื่อมั่นธุรกิจญี่ปุ่นเป็นบวก หลังติดลบสามไตรมาส

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ก.ย. 2564 16:31 น.

  ผู้ประกอบการรายใหญ่ในญี่ปุ่นมีความเชื่อมั่นเพิ่มมากขึ้น หลังมีการเดินหน้าโครงการฉีดวัคซีนในประเทศ คาดความเคลื่อนไหวการบริโภคมีแนวโน้มดีขึ้น

  สำนักข่าว เอ็นเอชเค รายงานว่าผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นภาคธุรกิจ ของผู้ประกอบการรายใหญ่ของญี่ปุ่นพบว่าเป็นบวกครั้งแรก หลังจากที่ติดลบมา 3 ไตรมาสติดต่อกัน โดยพบว่าระหว่างดือนกรกฎาคม ถึงเดือนกันยายน 64 มีดัชนีชี้วัดอยู่ที่ 3.3 ซึ่งปรับตัวจาก ลบ 4.7 ในไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งตัวเลขที่ปรับตัวดีขึ้นนั้นแสดงให้เห็นว่าผู้ประกอบการบางส่วนเห็นว่าสถานการณ์ในประเทศญี่ปุ่นนั้นเริ่มดีขึ้น โดยผลสำรวจดังกล่าวจัดทำขึ้นโดยกระทรวงการคลังญี่ปุ่น ซึ่งมีบริษัทขนาดใหญ่กว่า 10,000 บริษัทเข้าร่วม

  ขณะเดียวกันสถานการณ์ขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์ หรือชิปขาดตลาดนั้น ได้สะท้อนให้เห็นดีมานด์ที่ยังคงแข็งแกร่ง และเสริมความเชื่อมั่นของการผลิตสินค้าโรงงาน ส่วนในอนาคตผู้ประกอบการรายใหญ่คาดว่าดัชนีความเชื่อมั่นจะขยับขึ้นในไตรมาสเดือนตุลาคม ถึงธันวาคม 64 ขณะที่กระทรวงการคลังญี่ปุ่นชี้ว่าความคืบหน้าของการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทำให้มีความหวังว่าการบริโภคในประเทศจะกลับมาอีกครั้ง

  ที่มา: NHK

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ญี่ปุ่นเศรษฐกิจญี่ปุ่นเศรษฐกิจโลกเศรษฐกิจโลก โควิดเศรษฐกิจโลกหลังโควิดเศรษฐกิจต่างประเทศ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 10:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์