การค้าสินค้าเกษตรจีน-อาเซียน โต 1.4 ล้านล้าน

ข่าว

  การค้าสินค้าเกษตรจีน-อาเซียน โต 1.4 ล้านล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 ก.ย. 2564 16:48 น.

  การค้าสินค้าเกษตรระหว่างจีนและอาเซียนเติบโตต่อเนื่องแตะ 1.4 ล้านล้านบาท ขณะที่กลุ่มประเทศอาเซียนกลายเป็นหุ้นส่วนการค้าทางการเกษตรรายใหญ่ที่สุดของจีน

  สำนักข่าว ซินหัว รายงานว่าเจ้าหน้าที่จีนเปิดเผยปริมาณการค้าผลิตภัณฑ์การเกษตรระหว่างจีนกับสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน โตขึ้นแตะ 4.3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ ราว 1.4 ล้านล้านบาท ในปี 2563 ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นร้อยละ 8 เมื่อเทียบปีต่อปี สะท้อนการฟื้นตัวท่ามกลางการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 

  ด้านหลี่จินเสียง เจ้าหน้าที่กระทรวงเกษตรและกิจการชนบทของจีน กล่าวระหว่างการประชุมความร่วมมือด้านการเกษตรจีน-อาเซียน ครั้งที่ 5 ว่ากลุ่มประเทศอาเซียนกลายเป็นหุ้นส่วนการค้าทางการเกษตรรายใหญ่ที่สุดของจีนแล้ว โดยเกษตรกรรมนับเป็นส่วนสำคัญของความร่วมมือจีน-อาเซียนเสมอมา และความพยายามร่วมกันระหว่างสองฝ่ายได้นำไปสู่ผลลัพธ์อันดี ซึ่งจนถึงขณะนี้จีนลงนามข้อตกลงทวิภาคีในความร่วมมือการเกษตรกับกลุ่มประเทศอาเซียนกว่า 30 ฉบับแล้ว

  ทั้งนี้ การประชุมความร่วมมือด้านการเกษตรจีน-อาเซียน ครั้งที่ 5 ในปีนี้จัดขึ้นทั้งรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ ดึงดูดผู้แทนจากสำนักการเกษตร สถาบันวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ผู้ประกอบการ และสถานทูตประเทศอาเซียนเกือบ 200 คน เพื่อแลกเปลี่ยนความเห็นด้านความมั่นคงทางอาหาร การลงทุนและการค้า การชุบชีวิตชนบท และการพัฒนาอุตสาหกรรม

  ที่มา: ซินหัว 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จีนอาเซียนสินค้าเกษตรเศรษฐกิจจีนเศรษฐกิจต่างประเทศ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 05:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์