โตโยต้าทุ่ม 13,000 ล้านดอลลาร์พัฒนาแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า

ข่าว

  โตโยต้าทุ่ม 13,000 ล้านดอลลาร์พัฒนาแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ก.ย. 2564 15:25 น.

  ตลาดรถยนต์ไฟฟ้ายังมาแรงไม่หยุด โตโยต้าเดินหน้าทุ่มงบมหาศาลพัฒนาแบตเตอรี่ มีแนวโน้วก้าวเป็นบริษัทชั้นนำในการพัฒนาแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า

  สำนักข่าวแชนแชลนิวส์เอเชียรายงาน บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ บริษัทรถยนต์ยักษ์สัญชาติญี่ปุ่น เตรียมทุ่มเงิน 13,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 438,642 ล้านบาท เพื่อพัฒนาแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าภายในปี 2030 โดยโตโยต้า ได้ใช้แบตเตอรี่หลากหลายชนิดในรถยนต์ และเตรียมขึ้นเป็นผู้นำในการผลิตแบตเตอรี่แบบ Solid-state หรือแบตเตอรี่แบบแข็งและมีความทนทานในปริมาณมาก (Mass Produce) ซึ่งแบตเตอรี่ชนิดดังกล่าวถูกมองว่าเป็นอนาคตของวงการยานยนต์ เนื่องจากสามารถชาร์จไฟได้รวดเร็ว และปลอดภัยต่อการเกิดไฟไหม้ และถ้าหากได้รับการพัฒนาสำเร็จ แบตเตอรี่ชนิดดังกล่าวอาจเข้ามาแทนที่แบตเตอรี่แบบลิเธียม ไอออน ที่นิยมใช้ในปัจจุบัน 

  ทางบริษัทระบุว่าการพัฒนาแบตเตอรี่ยังคงเผชิญกับปัญหาอายุการใช้งานที่สั้น รวมถึงการเลือกวัสดุที่จะนำมาใช้ นอกจากนี้แบตเตอรี่แบบ Solid-state ยังมีราคาสูง เกิดรอยร้าวได้ง่ายเมื่อเกิดการขยายและลดขนาดขณะใช้งาน ทั้งนี้ โตโยต้าได้วางแผนใช้แบตเตอรี่ชนิดดังกล่าวในรถยนต์ไอบริด-อิเล็กทริค อย่างโตโยต้าพรีอุสหลังจากนี้. 

  ที่มา: CNA

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยานยนต์รถยนต์ไฟฟ้าโตโยต้า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 17:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์